Hàn the ba lá – cây trồng phủ mặt đất canh tác

Hàn the ba lá hay còn gọi là cây sơn lục đậu có tên khoa học là Desmodium heterophyllumlà một loài thực vật thuộc họ Đậu. Cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau, cây có khả năng cố định đạm và cải thiện đất. Cây hàn the ba là là loại cây trồng phủ mặt đất canh tác nông nghiệp đầy tiềm năng.

Hàn the ba lá

   Hàn the ba lá –  Desmodium heterophyllum – là loại cây thuộc họ Đậu. Cây đã được các nhà khoa học cả trong và ngoài nước nghiên cứu nhiều về dược tính và được xem như là một loại cây dược liệu phổ biến và cây trồng phủ mặt đất canh tác hiệu quả. Tuy nhiên, ở Việt Nam các nghiên cứu chỉ tập trung vào dược tính của cây, chưa có nghiên cứu chuyên sâu về ứng dụng của cây trong nông nghiệp.

   Hàn the ba lá (tên tiếng anh Three flower beggar weed) là loài cây bản địa có mặt ở hầu hết các nước vùng nhiệt đới, cây có khả năng thích nghi với biên độ nhiệt lớn nên đang xâm lấn qua các vùng cận nhiệt đới. Loại cây này được sử dụng là dược liệu không có độc tính, có thể sử dụng làm thức ăn cho động vật.

Cây phủ mặt đất tiềm năng

   Theo như các đánh giá của các chuyên gia nông nghiệp nước ta, cây Hàn the ba lá có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau nhất là trên đất bạc màu, thiếu dinh dưỡng. Cây có khả năng cố định đạm, sinh khối cao giúp cải thiện đất. Cây mọc tạo thành thảm, bò lan sát mặt đất, dày, ít sâu bệnh, giữ đất tơi xốp, chống xói mòn, hạn chế sự xâm lấn của cỏ dại…

   Hiện nay, phong trào nông nghiệp hữu cơ không sử dụng các thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học đang được nhiều người hướng đến, cây trồng phủ mặt đất là giải pháp an toàn và hiệu quả. Cây trồng phủ mặt đất phổ biến như Lạc dại. Tuy nhiên, Lạc dại là loại cây cần được chăm sóc và dễ bị sâu bệnh. Vì vậy, Hàn the ba lá là một loài cây trồng tiềm năng để cải thiện đất canh tác nông nghiệp. 

tìm kiếm nhanh

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*