Hoạt động của nấm mốc gây bệnh ở rau quả

hoat-dong-cua-nam-moc-gay-benh-o-rau-qua

Hoạt động của nấm mốc gây bệnh ở rau quả sau thu hoạch gây thiệt hại lớn cho người nông dân hàng năm. Các nhà khoa học tại trường Đại học California, Riverside đã phát hiện ra một cơ chế gây bệnh mới của các loại nấm mốc trên rau quả. Cơ chế này có tác nhân gây bệnh là nấm, loại nấm này đã lây nhiễm cho tất cả cá loại trái cây và rau.

Nấm Botrytis cinerea gây bệnh trên thực vật

 

Nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra một “cơ chế gây độc” (cơ chế xâm nhiễm) của nấm Botrytis cinerea – tác nhân gây bệnh trên 200 loài thực vật. Loại nấm mốc này gây bệnh mốc xám nghiêm trọng cho hầu hết các loại trái cây, ngay cả trong điều kiện bảo quản lạnh trong thời gian hơn 1 tuần.

Cơ chế gây độc cổ điển – phân tử protein

Theo các cơ chế gây bệnh thông dụng, các tác nhân gây hư hỏng như vi khuẩn, nấm mốc sẽ vận chuyển các phân tử protein mà chúng tiết ra vào trong các tế bào của vật chủ. Từ đó, chúng thao túng và làm tổn thương miễn dịch của vật chủ.

Cơ chế gây độc mới được nghiên cứu

Các nhà khoa học đã phát hiện một cơ chế gây độc mới của loài nấm mốc Botrytis cinerea – đây cũng là ví dụ đầu tiên về cơ chế gây bệnh do các tác nhân RNA (RNA effectors).

Nấm Botrytis cinerea vận chuyển các phân tử RNA effectors vào trong tế bào của vật chủ để cản trở hệ miễn dịch của vật chủ và gây nhiễm trùng cho vật chủ. Từ đó gây hư hỏng rau, quả.

Các RNA được nấm gây bệnh tiết ra này xâm nhập vào vật chủ. Sau đó chúng kích hoạt các gien bất hoạt hệ miễn dịch trong cơ thể vật chủ, khiến cho các tế bào của cây chủ ít có khả năng chống lại các tác hại của nấm mốc.

 

Quá trình gây hại mới bằng RNA effectors này tương tự như quá trình gây hại bằng các phân tử protein, chúng đều làm suy yếu khả năng miễn dịch của vật chủ và từ đó gây hại cho vật chủ.

Ứng dụng của nghiên cứu

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục các nghiên cứu về cơ chế gây độc mới lạ này. Các nghiên cứu này giúp phát hiện ra các tác nhân gây bệnh khác và từ đó đưa ra các phương pháp chăm sóc, thu hoạch và bảo quản rau quả phù hợp.

Nguồn: Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science số ra ngày 4 tháng 10

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.