Hướng dẫn cách trồng cà chua cherry đơn giản

huong-dan-cach-trong-ca-chua-cherry-don-gian

Nguồn gốc

Cà chua cherry hay còn gọi là cà chua bi là giống cà chua đang được ưa chuộng nhất trong thời gian trở lại đây, vì giá trị dinh dưỡng của cà chua cherry cao hơn cà chua bình thường. Hương vị cà chua bi ngọt nhẹ, nhiều nước, rất dễ trồng mà lại được trồng nhiều vụ trong năm.

Cà chua cherry cũng giống như các loại cà chua bình thường cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, trước khi trồng cà chua, cần bón lót một lượng phân bón hữu cơ lên luống trồng.

Là loại cây ưa nóng ẩm, nên trồng cà chua ở những nơi có nắng ít nhất 6-7 tiếng/ngày thì quả mới đẹp và chất lượng.

Chúng ta bắt đầu trồng với các bước cụ thể sau đây

Gieo hạt:

Trước khi gieo hạt để trồng cà chua cherry bạn cần ngâm ủ hạt. Bạn ngâm hạt vào nước ấm khoảng 2-3 giờ. Sau đó ủ vào khăn ấm cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo, có thể gieo hạt trong những chậu cây nhỏ, để chậu ở nơi có ánh nắng nhiều nhưng không quá khô nóng để cây có thể phát triển thuận lợi

Đưa cây con ra đất:

Sau khi hạt giống nảy mầm và lên cây cao tầm 8-10 cm bắt đầu đưa cây ra chậu mới. Cách trồng như sau: làm cho đất tươi xốp, trồng cây con vào giữa chậu, độ sâu của thân cây dưới đất khoảng 50% thân cây. Khoảng cách giữa 2 cây nên cách nhau 50-100 cm.

Chăm sóc và làm giàn cho cà chua cherry:

Việc chăm sóc cà chua bi khá đơn giản, chỉ cần tưới nước cho cây mỗi ngày để giữ ẩm cho đất, tuy nhiên không để đất quá ẩm ướt, bị úng hoặc ngập nước, mỗi tuần có thể tưới nước gạo hoặc nước bã đậu pha loãng.

Dùng rơm rạ, gỗ mùn, lá cây hoặc ni lông che kín gốc để giữ ẩm và hạn chế sâu bệnh, động vật vào phá gốc. Khi phát hiện cây cà chua bị sâu bệnh, nấm thì nên cắt tỉa, dùng thuốc diệt sâu bọ, nấm để phun kịp thời cho cà chua.

Khi cây phát triển, cần được chăm sóc kỹ để đảm bảo sự phát triển của cây. Cần bón phân lân trộn cùng đạm ure để tăng dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa

Khi cây cà chua cao từ 50 cm trở lên thì bắt đầu cần làm giàn hoặc dựng thêm chống cho cây cà chua leo lên. Giàn hoặc chống này có nhiệm vụ giữ thân cà chua thẳng và không bị đổ ngã.

Khi cây cà chua được khoảng hai tháng thì đây là giai đoạn mà cây ra hoa sinh trái, ở thời điểm này nếu nhiệt độ quá thấp dưới 10% hoặc quá cao trên 40% thì cây sẽ cho năng suất không cao.

Thu hoạch:

Cà chua thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 5 tính từ sau khi hạt nảy mầm và tiếp tục ra hoa đậu trái cho đến hết mùa vụ. Một số loại cà chua có thể cho trái quanh năm và thu trái liên tục từ tháng này qua tháng khác.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.