Khám phá bí ẩn Trồng rau trên Sao Hỏa

kham-pha-bi-an-trong-rau-tren-sao-hoa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã lên nhiều kế hoạch táo bạo cho chương trình sao Hỏa với việc đưa thêm tàu tự hành lên bề mặt sao Hỏa. Ngoài việc đưa tàu lên sao Hỏa, NASA còn có nhiều dự án thử nghiệm trồng rau trong điều kiện mô phỏng khí hậu trên sao Hỏa. Tuy nhiên, việc “trồng rau trên sao Hỏa” và đưa con người sinh sống vẫn còn rất xa xôi.

 1. Kế hoạch chinh phục vũ trụ

Để thực hiện kế hoạch đưa con người sinh sống trên sao Hỏa, cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang hợp tác với Trung tâm Khoai tây Quốc tế (CIP) ở Peru để thử nghiệm trồng khoai tây trong điều kiện mô phỏng bề mặt sao Hỏa. NASA cho biết họ đang cố gắng trồng một loại rau củ tồn tại được trong điều kiện khí hậu ở sao Hỏa trước khi đưa người lên sao Hỏa trong nhiệm vụ kéo dài 10 năm.

Theo như kế hoạch cơ quan này sẽ đưa khoai tây lên sao Hỏa trong ống giữ lạnh trước, với hy vọng chúng sẽ ra củ lúc con người tới nơi.

Các giống khoai này được nuôi trồng trong điều kiện mô phỏng khí quyển trên sao Hỏa, với nhiệt độ trung bình -64 độ C, nhiệt độ thấp nhất -175 độ C. Bức xạ trên sao Hỏa rất cao, còn trọng lực bằng 60% Trái Đất. Ngoài ra, không khí chứa 96% CO2 và rất ít oxy trên sao Hỏa cũng là một thách thức cho việc trồng trọt.

Ngoài khoai tây, NASA cũng đang nghiên cứu trồng các loại rau xanh, chẳng hạn như rau diếp đã được trồng thử trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

 2. Trồng rau trên sao Hỏa là vấn đề được quan tâm

Vấn đề trồng trọt và canh tác trên sao Hỏa luôn được các nhà khoa học dành sự quan tâm đặc biệt. Điều này có thể cung cấp cho con người nguồn lương thực mà không cần phải dựa vào các loại thực phẩm đông khô và tốn nhiều chi phí vận chuyển.

Hơn nữa, việc trồng cây thành công trên sao Hỏa còn có thể góp phần gia tăng nguồn khí Oxy và làm giảm lượng CO2, từ đó biến môi trường trên sao Hỏa thích hợp với con người.

 3. Các thử nghiệm khác của NASA

Ngoài việc thử nghiệm trồng khoai tây trong điều kiện sao Hỏa, NASA cũng đã thử nghiệm cho con người làm nảy mầm và chăm sóc rau củ tại những ngọn đồi núi lửa. Thử nghiệm này nhằm khảo sát tính khả thi của các dự án trồng cây trên sao Hỏa.

Kết quả cho thấy họ đã có thể làm nẩy mầm hạt giống của nhiều loại cây trồng bao gồm cả bắp cải, 2 loại rau diếp, 2 giống củ cải đường và rau bina. Dù những mẫu cây trồng đầu tiên đã kém phát triển do các ngọn đèn LED không cung cấp đủ ánh sáng.

Những nghiên cứu, thử nghiệm của NASA và các nhà khoa học trên thế giới sẽ giúp con người chinh phục hành tinh Đỏ vào một tương lai không xa.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.