Khám phá Sự tương tác giữa Vi sinh vật và Cây trồng

Mỗi loại cây trồng đều có một khu hệ vi sinh vật vùng rễ đặc trưng cho loài. Hơn thế nữa, thành phần và số lượng vi sinh vật không chỉ phụ thuộc vào loại cây trồng mà chúng còn phụ thuộc vào thời kỳ phát triển của cây. Biết rõ Sự tương tác của vi sinh vật và cây trồng giúp chúng ta tận dụng được nhiều hơn các lợi ích của vi sinh vật trong nông nghiệp.

 1. Khu hệ vi sinh vật đặc trưng

   Mỗi loại cây đều có một khu hệ vi sinh vật vùng rễ đặc trưng cho cây đó bởi vì rễ thực vật thường tiết ra một lượng lớn các chất hữu cơ và vô cơ, các chất sinh trưởng… Thành phần và hàm lượng của các chất tiết ra khác nhau tùy theo loại cây trồng.  

   Những chất tiết của vùng rễ cây trồng có ảnh hưởng rất lớn đến hệ vi sinh vật vùng rễ.

  • Trên bề mặt và lớp đất nằm sát rễ chứa nhiều chất dinh dưỡng nên tập trung vi sinh vật với số lượng lớn;
  • Càng xa rễ của thực vật, đất càng nghèo dinh dưỡng và mật độ vi sinh vật càng thấp.

 2. Vi sinh vật và chu kỳ phát triển của cây trồng

   Thành phần vi sinh vật vùng rễ không những phụ thuộc vào loại cây trồng mà còn phụ thuộc vào thời kỳ phát triển của cây.

    Vi sinh vật phân giải xenluloza có rất ít khi cây còn non nhưng khi cây già thì có số lượng nhiều hơn. Điều này chứng tỏ vi sinh vật không những sử dụng các chất tiết của rễ mà còn phân hủy rễ khi rễ cây già hoặc khi cây chết đi.

 3. Sự tương tác giữa vi sinh vật và cây trồng

   Vi sinh vật vùng rễ có quan hệ mật thiết với cây trồng, chúng sử dụng những chất tiết, các bộ phận chết đi của cây để làm chất dinh dưỡng. Đồng thời, trong quá trình sống, VSV cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng. 

   Ngoài ra, vi sinh vật còn tiết ra các vitamin và chất sinh trưởng có lợi đối với cây trồng. Bên cạnh đó, các vi sinh vật có lợi còn có tác dụng ngăn chặn các bệnh hại cây trồng.

  Bên cạnh các loài vi sinh vật có lợi, trong đất cũng có nhiều vi sinh vật gây hại cho cây trồng. Có những loại VSV ức chế sự phát triển của cây, có những loại tàn phá mùa màng nghiêm trọng.

 4. Vi sinh vật gây hại cho cây trồng

   Trong khu hệ vi sinh vật vùng rễ, ngoài những nhóm vi sinh vật có ích, có rất nhiều vi sinh vật gây hại cho cây trồng. Đó gọi là mối quan hệ ký sinh của vi sinh vật trên thực vật. 

  Nhóm vi sinh vật gây bệnh cho cây thuộc loại dị dưỡng, sống nhờ vào chất hữu cơ của thực vật đang sống (khác với nhóm vi sinh vật hoại sinh – sống ký sinh trên những tế bào đã chết).

   Vi sinh vật có hại sử dụng các chất hữu cơ của cây bằng cách tiết ra các loại men phân hủy các cấu trúc của thực vật. Trong quá trình sống chúng còn tiết ra các chất độc làm cây chết. Ví dụ như độc tố Lycomarasmin do nấm Fusarium heterosporum tiết ra có thể làm cây chết.

   Hàng năm bệnh cây đã gây thiệt hại to lớn cho sản xuất nông nghiệp. Vi sinh vật gây bệnh không chỉ làm giảm sản lượng mà còn làm giảm phẩm chất nông sản.

 5. Sự tồn tại của vi sinh vật gây hại

   Vi sinh vật gây bệnh có khả năng sinh bào tử, chúng tồn tại rất lâu trong đất hoặc trên tàn dư thực vật từ vụ này qua vụ khác và tích tụ số lượng lớn mầm bệnh gây hại.

   Các mầm bệnh này được phát tán đi nhờ gió, côn trùng, nước và các hoạt động canh tác của con người. Từ đó, nguồn bệnh sẽ lây lan và xâm nhiễm vào cây trồng khi gặp điều kiện thuận lợi.

   Sau khi xâm nhập vào cây, VSV gây hại bắt đầu sử dụng các chất dinh dưỡng của cây đồng thời tiết chất độc làm cây suy yếu hoặc chết cây. 

   Quá trình hoạt động của vi sinh vật gây hại làm thay đổi các quá trình sinh lý, sinh hóa của cây. Từ đó, chúng thay đổi về cấu tạo và hình thái tế bào và cuối cùng tạo nên các triệu chứng của bệnh như đốm trên lá, thân, xì mủ, xoăn lá…

 6. Biện pháp hạn chế vi sinh vật gây hại cây trồng

   Để tránh bệnh cho cây người ta dùng nhiều biện pháp hóa học, biện pháp sinh vật học, biện pháp tổng hợp bảo vệ cây trồng…

   Hiện nay, người ta đang hạn chế việc phòng, chống bệnh trên cây trồng bằng các biện pháp hóa học. Vì biện pháp này thường phá hoại sinh thái, gây mất cân bằng trong hệ, gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho sức khỏe con người.

   Các biện pháp sinh học đang được nghiên cứu và áp dụng ngày càng nhiều vì những ưu điểm của nó. Biện pháp này dùng chính Sinh vật để chống lại Sinh vật. 

   Một biện pháp hiện đại đang được nghiên cứu và áp dụng nữa là tạo cho cây những đặc tính chống chịu mới bằng biện pháp công nghệ sinh học – truyền gen chống chịu bệnh hại cho cây.

   Các thành tựu của Công nghệ sinh học hiện đại hứa hẹn sẽ tạo ra được các giống cây trồng có khả năng kháng bệnh tốt, năng suất và chất lượng cao.

   Người ta đã tạo được những giống thuốc lá chống chịu bệnh virus hoặc những giống khoai tây, cà chua chống bệnh vi khuẩn nhờ việc cấy gen của một loại vi khuẩn nào đó có khả năng chống bệnh vào tế bào thực vật.

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*