Khởi nghiệp nông nghiệp – Bắt đầu từ đâu ?

khoi-nghiep-nong-nghiep-bat-dau-tu-dau

Bên cạnh các lĩnh vực về công nghệ, Nông nghiệp cũng là một lĩnh vực khởi nghiệp đầy tiềm năng và được nhiều người trẻ, doanh nghiệp quan tâm. Việc làm giàu từ nông nghiệp là hoàn toàn có thể. Vậy đâu là mô hình khởi nghiệp nông nghiệp để bắt đầu làm giàu ?

1. Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm

Nấm là một mặt hàng khá đắt đỏ trên thị trường, các nguồn cung cấp nấm cho nhu cầu trong nước còn khá hạn chế từ đó mở ra một tiềm năng lớn cho người trồng nấm. Với mô hình trồng nấm để làm giàu, những người chưa có kinh nghiệm nên bắt đầu với mô hình nhỏ với số vốn ban đầu khoảng 20 triệu để tích lũy kinh nghiệm.

Trồng nấm cho thành phẩm khá nhanh nên chỉ cần từ 3-5 tháng là bạn có thể thu lại lợi nhuận và mở rộng sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, nấm Linh chi đang được nhiều người đầu tư. bên cạnh đó nấm rơm, nấm mỡ cũng là một lựa chọn cho những người muốn bắt đầu trồng nấm.

2. Trồng rau trong nhà lưới

Hiện nay, các sản phẩm nông sản sạch đang được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, rau sạch có giá trị cao hơn các loại rau cùng loại. Vì lẽ đó, nông dân ở nhiều nơi đã chuyển từ mô hình trồng rau truyền thống sang trồng rau trong nhà lưới.

Việc trồng rau trong nhà lưới giúp giảm sâu bệnh cho rau, cho năng suất cao hơn và ít bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết nên có thể cung cấp tùy theo nhu cầu của thị trường. Sản phẩm rau từ nhà lưới đã và đang được nhiều siêu thị và người tiêu dùng chào đón.

3. Trồng cây nông sản xuất khẩu

Đây là phương pháp làm giàu từ nông nghiệp có tính hội nhập cao và tạo ra giá trị kinh tế lớn dành cho những người có hoài bão đem sản phẩm nông sản của mình ra thị trường quốc tế.

Cây nông sản xuất khẩu thường là những cây có giá trị cao, sạch, được chăm sóc theo các quy trình canh tác hữu cơ, canh tác trong nhà lưới đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản sạch cũng là một điều cần quan tâm.

Hiện nay, nước ta có khá nhiều nông sản được xuất khẩu như lúa gạo, cà phê, tiêu, cao su, thanh long, bưởi 5 roi, vải thiều, chuối, sầu riêng, các sản phẩm từ thủy sản…

Phương pháp khởi nghiệp này đòi hỏi người thực hiện có kiến thức về công nghệ trồng, chế biến, bảo quản, các chỉ tiêu cho nông sản xuất khẩu. Bên cạnh đó còn yêu cầu số vốn đầu tư khá cao.

4. Khởi nghiệp từ mô hình Lúa – Tôm

Để hiểu rõ hơn về mô hình Lúa –  tôm các bạn hãy click vào link nhé.

Hiện tại, nhiều hộ nông dân ở các vùng chuyên canh lúa có năng suất thấp thuộc các tỉnh miền Tây như Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh… đang áp dụng và mở rộng mô hình sản xuất theo hướng một vụ lúa một vụ tôm (mô hình Lúa – Tôm).

Tôm nuôi trong ruộng lúa sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên, ít dịch bệnh và sản phẩm thải ra từ vụ tôm có thể sử dụng như phân bón cho vụ lúa. Vì vậy, chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình Lúa – Tôm khá thấp và tiết kiệm.

Tuy nhiên, việc canh tác lúa sử dụng các thuốc hóa học từ lâu sẽ gây cản trở cho việc chuyển đổi qua mô hình lúa – tôm. Cần phải có thời gian để “rửa” và làm sạch khu vực nuôi tôm. Ngoài ra cần phải chuyển đổi đồng loạt trên diện tích lớn để tránh cho Tôm bị ngộ độc do các ruộng xung quanh.

Sản phẩm từ Tôm và Lúa trong mô hình đều là sản phẩm sạch và có giá trị kinh tế cao và đắt hàng trên thị trường. Vì vậy đây có thể là một mô hình cho những ai có ít kinh phí.

5. Mô hình Aquaponics

Aquaponics là thuật ngữ để chỉ sự kết hợp giữa thủy sản và thủy canh. Sự kết hợp của hai yếu tố này mang lại hiệu quả thiết thực, tính độc đáo cao, đem hiệu quả kinh tế.

Thay vì bổ sung phân bón hoặc dung dịch thủy canh để thủy canh rau,  Aquaponics sử dụng chất thải của cá đã qua sự chuyển hóa của các vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây. Ngược lại, thay vì xả nước ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể nuôi cá.

Tuy vậy, mô hình này chưa được ứng dụng nhiều ở nước ta do còn nhiều khó khăn về công nghệ và vốn đầu tư cao. Tuy nhiên bạn cũng có thể áp dụng mô hình Aquaponics mini để bắt đầu.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.