Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa

5-buoc-xu-ly-ra-hoa-tren-cay-sau-rieng

Khi vào giai đoạn ra hoa, đậu quả. Chăm sóc đúng kỹ thuật thời điểm này sẽ quyết định năng suất, phẩm chất trái và hiệu quả kinh tế của cây sầu riêng. Việc chăm sóc phải đảm bảo 3 yếu tố: cho năng suất cao, chất lượng tốt và không làm cây bị suy kiệt ảnh hưởng đến vụ sau.

I. Chăm sóc cây Sầu riêng giai đoạn ra hoa

Cây Sầu riêng đòi hỏi phải có thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa. Thời gian này phải kéo dài ít nhất 10 – 15 ngày cây mới có thể phân hóa mầm hoa. Nếu thời gian khô hạn quá ngắn cây Sầu riêng sẽ ra hoa ít hoặc ra hoa rải rác, không đồng loạt dẫn đến khó chăm sóc sau này.

Giai đoạn đầu phân hóa mầm hoa, khi hoa mới hình thành chỉ là những chấm nhỏ mọc thành từng cụm ngay tại mầm ngủ của thân, cành. Nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi (mưa nhiều, ngập úng), cây bị nhiễm sâu bệnh, thiếu dinh dưỡng thì mầm hoa có thể đi vào trạng thái ngủ, không phát triển thành hoa.

Do vậy, mục tiêu chăm sóc trong giai đoạn này: Cây hình thành được mầm hoa, ra hoa đồng loạt, hoa phát triển mạnh và lựa chọn giữ một đợt hoa ra tập trung nhất để chăm sóc, nuôi quả. Để làm được việc này, bà con nên làm những việc sau đây:

 1. Điều tiết nước tạo khô hạn

Tháng 12 đến tháng 1 hàng năm là thời kỳ cây sầu riêng phân hóa mầm hoa (ra mắt cua). Nếu vào thời gian này cây phân hóa ít hoặc chưa phân hóa mầm hoa thì bà con phải dọn sạch cỏ rác trong và ngoài tán cây để tạo độ thông thoáng, đất nhanh khô để cây cảm ứng ra hoa.

Nếu đất khô, cây có biểu hiện héo mà vẫn chưa ra mầm hoa thì bà con tưới qua 1 lần nước, tưới nhẹ cho đủ ẩm (bằng 1/3 lượng nước tưới bình thường). Sau đó tiếp tục tạo khô hạn cho cây, chờ cây ra hoa đều, tập trung thì giữ đợt hoa đó lại để chăm sóc. Tỉa bỏ hết số hoa đã ra trước hoặc sau đợt hoa đã chọn, để hoa chung một đợt trên cùng 1 cây, thời gian thu hoạch quả không kéo dài quá 15 ngày.

Bởi vì khi nuôi quả cây cần rất nhiều chất dinh dưỡng để tạo cơm, nếu kéo dài thời gian mang quả cây dễ bị suy nhược, kiệt quệ, phục hồi cây sau thu hoạch khó khăn và có thể ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của vụ sau. Cây dễ phát sinh nấm bệnh, đặc biệt là nấm Phytopthora. Do vậy phải kích thích cho cây ra hoa đồng loạt, mỗi cây thu hoạch trong vòng 15 ngày để bảo vệ cây.

Đồng thời với việc tạo khô hạn, để kích thích ra nhiều bông, đồng loạt thì phải phun NPK 10-60-10, liều lượng gấp đôi bao bì hướng dẫn, xịt vào vùng mang trái vào sáng sớm (trước 9 giờ sáng) và chiều mát (từ 15 giờ chiều trở đi). Xịt 2 lần cách nhau 7 ngày, chắc chắn bông sẽ ra nhiều. Khi mầm hoa xuất hiện mà trời mưa thì phun thuốc phòng bệnh khô mầm hoa như Antracol 70WP, Topsin M 70WP hoặc Agri – Fos 400.

2. Tưới nước nuôi hoa

Thời điểm tưới: Khi mầm hoa ra sáng đều (3-4cm) trên các vị trí để trái, thì tưới nước trở lại. Không nên tưới sớm (khi mầm hoa vừa nhú mắt cua, châm chim) sẽ có nhiều tác hại như:

 • Các bông ở đầu cành phát triển mạnh (nơi không nên để trái vì dễ bị gãy), còn các mầm hoa ở vùng để trái rơi vào trạng thái ngủ.
 • Tưới sớm còn kích thích lá phát triển dẫn đến dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại  ảnh hưởng đến việc đậu trái, nuôi trái của cây.

Cách tưới:

 • Tưới xòe đều nước chầm chậm từ bên ngoài tán vào bên trong cho đến khi nước vừa chảy tràn trên mặt đất. Ưu tiên tưới bên dưới tán cây vì nơi đó tập trung rất nhiều rễ tơ hút nước. Nếu xuất hiện trời mưa trái mùa thì rễ này không thể hút thêm nước nên không xảy ra tình trạng xốc nước gây rụng hoa, quả non.
 • Lần tưới tiếp theo vào khoảng 2 – 5 ngày sau khi tưới lần đầu khi thấy lớp đất mặt bắt đầu khô. Không nên tưới quá nhiều trong một lần vì dễ gây sốc nước cho cây.
 • 1 tuần trước khi hoa nở, giảm 2/3 lượng nước ở mỗi lần tưới (chu kỳ tưới vẫn giữ nguyên). Việc này giúp hạt phấn khỏe mạnh có khả năng thụ phấn, đậu trái tốt (hạt phấn sẽ chết khi có nhiều nước).
 • Tuy nhiên, khi giảm nước cần theo dõi cẩn thận để tránh hiện tượng héo cây, héo hoa ảnh hướng xấu đến việc đậu trái. Sau khi đậu trái, tưới tăng dần lượng nước đến mức trở lại bình thường, giúp trái phát triển khỏe, chất lượng cao.

Thời điểm, cách tưới nước và lượng nước tưới cho cây sầu riêng rất quan trọng trong giai đoạn ra hoa đậu quả của cây, quyết định năng suất, chất lượng của vườn sầu riêng.

3. Phun phân bón lá

Giai đoạn này cây cần nhiều các nguyên tố trung, vi lượng để hình thành hạt phấn, tăng sức sống cho hạt phấn và tạo độ dai, chắc cho cuống hoa. Vào giai đoạn này bà con nên sử dụng phân bón lá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, không nên sử dụng phân bón gốc vì rất dễ làm cây ra lá non ở các chùm bông, khi đó dinh dưỡng sẽ tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, yếu ớt ảnh hưởng đến đậu trái.

Thời điểm phun phân bón lá: Khi nụ hoa hình thành rõ. Loại phân: Sử dụng phân bón lá NPK 20-20-20+ TE và Botrac. Cách phun: Phun định kỳ 7-10 ngày cho đến khi quả được 60 ngày tuổi.

Lưu ý: Trong lần phun khi hoa chuẩn bị nở, phối hợp với thuốc Agri – Fos 400 để hạt phấn hoa khỏe, giúp đậu quả tốt hơn và kháng bệnh xì mủ thân. Nồng độ phun 0,5% tương ứng 0,5lít/100 lít nước. Nên kết hợp với thuốc trừ sâu để phòng sâu ăn hoa. Cách phun: phun ướt đều mặt trên và mặt dưới lá vào sáng sớm hoặc chiều mát.

 • Khi cây đang ra nụ mà cây ra đọt thì bà con cần phải sử dụng NPK 20-20-20, với liều lượng gấp đôi bao bì hướng dẫn. Xịt lúc trời mát. 7-10 ngày xịt 1 lần, liên tục cho đến khi lá già mới thôi.
 • Trường hợp hoa xả nhị mà cây ra đọt non thì phải phun phân MKP 0-52-34 với liều lượng 4kg/phuy 200lít để hạn chế đọt non, lá non phát triển, tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa lá và quả non gây rụng quả non.

4. Tỉa hoa

Tỉa hoa nhằm loại bỏ hoa mọc ở những vị trí không cần thiết, do đó cây sẽ tập trung dinh dưỡng để nuôi dưỡng hoa còn lại.

4.1. Tỉa chùm hoa

Thời điểm: Khi chùm hoa hình thành 3-5cm.

Dinh dưỡng từ lá di chuyển vào nuôi hoa, nuôi quả nên những quả trên cành cao sẽ to và ngon hơn.

Cách tỉa:

 • Cành cấp 1: Vị trí để chùm hoa đầu tiên cách thân từ 0,5-1,8m tùy tuổi cây. Cây càng lớn, cành ở dưới thấp thì vị trí để chùm hoa đầu tiên càng cách xa thân. Nếu để hoa, quả gần thân thì hoa, quả ở vị trí này phát triển rất kém.
 • Cành cấp 2: Giữ lại những chùm hoa ở vị trí cành to, khỏe, ở nách cành cấp 2. Không để hoa ở đầu cành, vì nếu đậu quả dễ bị gió giật gây tổn thương các cành lân cận và khó thu hoạch. Chọn các chùm hoa khỏe hướng xuống dưới (không để các chùm hoa hướng ngang hoặc mọc sai vị trí). Tùy sức khỏe của cành mà để 4-10 chùm hoa/cành. Khoảng cách giữa các chùm bông cách nhau 20-25cm.

Tỉa bớt hoa trong một chùm:  Số hoa trong một chùm rất nhiều, vì vậy cần tỉa bớt hoa trên một chùm để hoa phát triển và thụ phấn tốt.

 • Thời điểm: Khi hoa dài khoảng 8-10cm.
 • Cách tỉa: Ưu tiên giữ lại những nụ hoa ra cùng đợt và những hoa tròn, mập, cuống hoa khỏe, hoa không bị nhiễm sâu bệnh. Để không quá 10 bông/chùm.

 5. Phân biệt và đánh dấu các đợt hoa xả nhị

Bà con cần phải phân biệt các đợt hoa xả nhị để có biện pháp chăm sóc riêng biệt cho những cây có cùng thời gian xả nhị và xác định thời điểm thu hoạch của chúng.

Có 2 phương pháp phân biệt các đợt xả nhị:

 • Để 1 đợt hoa/cây: Đánh số cho từng cây, ghi chép sổ sách cụ thể ngày xả nhị của từng cây.
 • Để 2 đợt hoa/cây: Đánh dấu sơn các màu khác nhau cho từng lứa hoa xả nhị khác nhau trên cây.

Theo dõi phần tiếp theo tại Nông nghiệp trẻ

 • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.