Khởi nghiệp trồng Bơ: 10 nguyên nhân khiến Bơ chết, phát triển chậm sau trồng

   Trong thời gian gần đây, người nông dân nước ta khá quan tâm đến việc phát triển cây Bơ, đặc biệt là các giống Bơ trái vụ, trái mùa, bơ tứ quý, bơ Hass, Booth7, các giống Bơ có giá trị kinh tế cao phục vụ xuất khẩu… Tuy nhiên việc sử dụng những kỹ thuật trồng và chăm sóc không hợp lý cho cây bơ làm giảm năng suất, chất lượng Bơ. Việc chăm sóc không hợp lý còn dẫn đến tình trạng Bơ bị chết hoặc phát triển chậm sau khi trồng.

   Việc trồng và chăm sóc Bơ không hề đơn giản, ngay cả kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bơ trồng hạt và cây Bơ ghép cũng khác nhau. Cây Bơ ghép thường có bộ rễ yếu nên việc chăm sóc cho Bơ ghép à rất cần thiết. Nhưng hiện nay, các diện tích Bơ ghép kém phát triển hoặc chết trong 1-2 năm đầu đang lan rộng, việc này có thể có nhiều nguyên nhân như môi trường đất, nước, cách trồng, chăm sóc, thời tiết… Sau đây Nông nghiệp trẻ xin nêu ra 10 nguyên nhân thường gặp:

 1. Giống Bơ ghép không đạt tiêu chuẩn xuất vườn;

 2. Khi trồng không cắt đáy và rút bịch mà xé từ trên xuống, việc này làm bầu đất bị vỡ động đến rễ      cây, cây có thể không chết nhưng chậm phát triển;

 3. Hố trồng đào không đủ sâu (80cm) để tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển;

 4. Trong vòng 2 năm đầu, thừa nước hay thiếu nước đều làm cây Bơ ghép kém phát triển:

  • Trồng trũng quá sâu >20cm; cây Bơ bị úng nước, đất thoát nước kém, không có hệ thống kênh mương thoát nước.
  • Khi trồng vào cuối mùa mưa sẽ làm cây kém phát triển vì khi đó bộ rễ của cây chưa phát triển mà đã phải chịu ánh nắng gay gắt của mùa khô;
  • Sau khi tưới ướt đẫm nếu không quản lý tốt đất dễ bị nứt nẻ dẫn đến việc làm đứt hệ rễ con mới phát triển.

 5. Cây thiếu dinh dưỡng: Do không bón lót, phân hữu cơ thô chưa được ủ hoai,…) hoặc trồng xen canh với các loại cây khác.

 6. Cách bón phân ném trực tiếp vào gốc có thể làm cho cây con bị lở loét ở gốc, có thể gây nhiễm bệnh cho cây.

 7. Tủ gốc cây để giữ ẩm không đúng cách, khi tủ không chừa khoảng trống quanh cổ rễ từ 10-15cm gây nên tình trạng thối, loét cổ rễ có thể dẫn đến chết cây.

 8. Không phòng trừ sâu bệnh như rệp, mối, côn trùng, tuyến trùng hại cây trong giai đoạn cây con. Không quản lý dịch bệnh trong vườn dẫn đến cây bị nhiễm bệnh.

 9. Khi xen canh Bơ vào vườn Cà phê, trồng Bơ vào giữa 4 cây cà phê làm cây Bơ con phải cạnh tranh dinh dưỡng, bị thiếu ánh sáng, ẩm rợp, dễ bị bệnh và có tỉ lệ chết cao. Nếu Bơ không chết cũng sẽ ảnh hưởng đến năng suất của 4 cây cà phê xung quanh.

 10. Không có biện pháp chắn gió cho cây Bơ con, chắn gió không đúng cách khiến cho Bơ con bị lay động thường xuyên dẫn đến giảm sức sống của cây.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*