Khởi nghiệp trồng Bơ: Phòng trừ sâu bệnh cho cây Bơ

I. Sâu hại chính và biện pháp phòng trừ

 1. Sâu cuốn lá (Gracilaria percicae Busk)

 • Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Sâu nhả tơ cuốn lá lại để làm tổ.
 • Biện pháp phòng trừ: Trước khi phun thuốc nên dỡ bỏ các tổ do sâu cuốn lại để tăng hiệu lực của thuốc.

 2. Sâu cắn lá: 

   Có rất nhiều loài sâu cắn lá, trong đó có 2 loài chính đã được đinh danh là: SeirarctiaechoFeltia subterrania F.

 • Đặc điểm gây hại: Sâu ăn trụi lá làm chết cây con và giảm khả năng sinh trưởng của cây lớn. Có thể thấy sâu trên lá, trên cành hoặc trên vỏ thân cây. Ban ngày, sâu ẩn nấp dưới gốc cây, đêm đến lại bò ra phá hoại.
 • Biện pháp phòng trừ: Giống như sâu cuốn lá.

 3. Rầy bông (Pseudococcuscitri Risse)

 • Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Rầy thường xuất hiện vào mùa mưa, chích hút nhựa lá và đọt non, quả non làm cây giảm sức tăng trưởng
 • Biện pháp phòng trừ: Sử dụng các loại thuốc trong danh mục đăng ký trừ rầy bông tham khảo trên các loại cây ăn trái khác như sầu riêng hoặc xoài gồm Eagle 5EC, Emaben 2EC; Emasuper 1.9EC; Golnitor 10EC; Map winner...

II. Bệnh hại chính trên Bơ và phương pháp phòng trừ

 1. Bệnh thối rễ (Phytophthora cinnamoni)

 • Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Nấm xâm nhập làm hư rễ chính, sau đó phá hủy cả bộ rễ làm cây chết. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang màu xanh nhạt rồi rụng. Cành chết dần từ ngọn xuống thân chính. Đặc biệt với cây con trong giai đoạn vườn ươm rất dễ bị nhiễm bệnh và gây chết hàng loạt.
 • Biện pháp phòng trừ: Phát hiện kịp thời những vết thối trên thân, cạo sạch và quét sulfate đồng – vôi đặc. Khi phát hiện cây chết vì bệnh, tiến hành nhổ bỏ và thiêu hủy cây để diệt mầm bệnh tránh lây lan.

 2. Bệnh đốm lá (Cerocospora  purpurea)

 • Đặc điểm gây hại: Bệnh gây hại trên lá và trái. Nấm bệnh xuất hiện rải rác trên lá, vết bệnh có hình hơi tròn, màu nâu. Những vết này có thể liên kết với nhau tạo thành mảng gây hư thối lá. Trên trái bệnh tạo nên những nốt lồi cỡ 5mm, có màu nâu nhạt đến nâu đậm. Trái bị bệnh mất giá trị.
 • Biện pháp phòng trừ bệnh: Phun Boocdo để phòng bệnh vào đầu mùa mưa. Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Khi phát hiện bệnh bà con nên tiến hành ngay các biện pháp trừ bệnh, tránh lây lan. Sử dụng các loại thuốc có hoạt chất : Thiophanate – Methy (Topsin),  Difenoconazole (Tiltsuper, Soore), Cholorothalonil (Daconil), … phun ướt đều tán lá với liều lượng trên bao bì.

 3. Bệnh Khô cành (Colletotrichum cloeospriodes)

 • Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Nấm xâm nhập gây hại trên cành dẫn đến cành khô và chết. Trên trái đã già, gần chín, nấm thường xâm nhập vào những chỗ trái bị tổn thương do cọ sát hay do côn trùng chích hút, ăn vỏ quả làm cho trái bị nhũn.
 • Biện pháp phòng trừ: Phun Boocdo để phòng bệnh.  Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Khi phát hiện bệnh bà con nên tiến hành ngay các biện pháp trừ bệnh, tránh lây lan. Sử dụng các loại thuốc như Propineb (Antracol), Carbendazim (Carbendazim; Appencarb super, Bavistin),…để phòng trừ bệnh.

 4. Bệnh héo rũ (Verticilliumalbo – atrum)

 • Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Cây bị nhiễm bệnh bị héo một phần lá trên cây hoặc toàn bộ cây, lá chết rất nhanh, chuyển thành vàng nhưng rất khó rụng. Nếu lột vỏ của cành hoặc rễ cây đã chết sẽ thấy những đường sọc màu nâu ở phần tiếp giáp vỏ và gỗ. Mầm bệnh tồn tại trong đất và gây hại ở mọi giai đoạn phát triển của cây.
 • Biện pháp phòng trừ: Phun thuốc hoặc tưới dung dịch Boocđô để phòng bệnh vào đầu mùa mưa, dùng Aliete tưới hoặc quét lên các vùng thân, rễ bị bệnh, cắt xén kỹ khi cây vừa có triệu chứng bệnh, sau khi cây bị bệnh phục hồi cắt bỏ những nhánh nhỏ đã bị chết. Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh vườn, dọn dẹp tạo độ thông thoáng cho vườn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*