Khởi nghiệp trồng Măng Tây: Các điều kiện khi trồng Măng Tây

Măng Tây hiện đang là sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Lượng Măng Tây sản xuất trong nước không đủ cung cấp cho thị trường nội địa. Măng Tây được ví như “Rau Hoàng Đế”. Khi vườn Măng đã ổn định và bước vào thời kỳ thu hoạch, mỗi buổi sáng bà con chỉ cần đi nhặt Măng Tây và bán cho các công ty, thương lái…

Tuy nhiên không thể vì chạy theo lợi nhuận, giá cả mà bà con vội vàng trồng Măng Tây mà không tìm hiểu kỹ dẫn đến “Rau Hoàng Đế” không mang lại lợi nhuận như kỳ vọng. Trong bài viết này Nông Nghiệp Trẻ sẽ trình bày sơ qua các điều kiện để bà con bắt đầu trồng cây Măng Tây. 

 1. Chọn giống Măng Tây

Bà con nên chọn giống Măng Tây phù hợp với khí hậu của địa phương. Điều đó là cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng và khả năng phát triển của cây. 

Với điều kiện khí hậu miền Nam, giống phổ biến hiện nay là giống UC 157, đây là giống măng tây xanh lai. Cây phát triển tốt quanh năm và cho năng suất cao.

Tuy nhiên, giống UC 157 lại bị hạn chế bởi khí hậu miền Bắc. Theo các chuyên gia, giống Jersey F1 là giống phù hợp với khí hậu biến đổi của miền Bắc. 

 2. Điều kiện đất đai

Cây Măng Tây thích hợp với những vùng đất có độ tơi xốp cao, đất thịt pha cát, đất phù sa,…đất có tầng canh tác dày, thoát nước tốt và có thể chủ động tưới nước trong mùa khô.

Cây sinh trưởng và phát triển trong nhiều năm nên cần đất tốt, giàu di dưỡng, tơi xốp, giàu mùn. Đất không quá dốc để hạn chế quá trình xói mòn.

Đối với khu vực Tp Hồ Chí Minh, Măng tây thích hợp trồng ở các vùng đất xám thoát nước tốt trong mùa mưa, có nước tưới trong mùa khô.

Không được để cây măng tây bị ngập úng, khi đó cây sẽ kém phát triển và dễ nhiễm sâu bệnh hại. 

 3. Điều kiện giao thông địa phương

Vì Măng Tây có giá khá cao nên các vùng, khu vực nông thôn hạn chế và tiêu thụ khá ít. Thị trường tiêu thụ chủ yếu của Măng Tây là các thành phố.

Các khu vực có tuyến đường lớn, có các tuyến xe đi các tỉnh. Các khu vực gần thành phố. Thời gian vận chuyển nhanh với chi phí thấp sẽ thuận tiện hơn cho bà con, giảm thiểu hư hỏng khi vận chuyển.

 4. Tưới nước

Với điều kiện hiện nay, việc trồng với quy mô nhỏ và cho sản lượng ít để cung cấp cho thị trường, và điều quan trọng là Măng Tây chỉ cho lợi nhuận cao khi có diện tích trồng đủ lớn.

Vì vậy, tưới tiêu cho cây Măng là một điều đáng quan tâm. Nếu có điều kiện, bà con nên sử dụng các hệ thống tưới tự động, xây dựng các khu vực để dự trữ nước tưới cho cây Măng Tây.

 5. Người chăm sóc “Hoàng đế”

Việc trồng cũng như chăm sóc rau Hoàng Đế đòi hỏi người chăm sóc phải có tay nghề và có vốn hiểu biết về quá trình phát triển của Măng Tây. Nắm bắt các vấn đề về sâu bệnh, chăm sóc, bón phân, các bệnh thường gặp… Để cách lý và có biện pháp giải quyết kịp thời tránh bệnh lây lan gây thiệt hại.

Đa số nông dân thất bại trong việc trồng và chăm sóc Măng Tây là do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc, phương pháp phòng chống sâu bệnh cho cây Măng Tây.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*