Nhu cầu dinh dưỡng của cây ổi

nhu-cau-dinh-duong-cua-cay-oi

Ổi là một loài cây rất phổ biến ở Việt Nam. Ở đồng bằng, miền núi, miền Bắc cũng như miền Nam có rất nhiều những vườn ổi sai trĩu quả. Và để thu được những vườn ổi đẹp, năng suất cao, việc bón phân cho cây là điều cần thiết.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây Ổi

Theo các nghiên cứu, cây Ổi cần các chất dinh dưỡng cần thiết:

  • Đa lượng: K > N > P > S > Mg và Ca;
  • Trung vi lượng: Mn > Fe > Zn > Cu > B.

 1. Nhu cầu các yếu tố đa lượng của cây Ổi

  • Đạm (N): Là yếu tố dinh dưỡng rất cần thiết và quan trọng đối với cây ổi. Đạm cần cho cây trong suốt quá trình phát triển của cây. Thiếu N làm cây phát triển kém, làm vàng lá, giảm kích thước quả và giảm năng suất.
  • Lân (P): Lân kích thích sự phát triển bộ rễ, làm rễ ăn sâu vào trong đất giúp cây hút được nhiều chất dinh dưỡng. Lân (P) kích thích quá trình đẻ nhánh, nảy chồi, thúc đẩy cây ra hoa, kết quả. Thiếu Lân (P) cây sinh trưởng chậm,  mặt trên của lá có màu đỏ tươi, hiện tượng này bắt đầu từ các lá phía dưới trước, và từ mép lá vào trong.
  • Kali (K): Kali cần thiết cho sự sinh trưởng và nâng cao năng suất của cây. Kali ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của trái như tăng hàm lượng đường, kích thước và lượng acid Ascorbic trong trái. Thiếu K dẫn đến các đốm trên lá ổi, đốm xuất hiện trên toàn lá, bắt đầu từ phiến lá sau đó lan dần tới gân lá.

  2. Nhu cầu các yếu tố dinh dưỡng trung- vi lượng

  • Canxi (Ca): Ca ảnh hưởng đến chất lượng của trái, thúc đẩy quá trình chín của trái, tăng thời gian bảo quản quả. Thiếu Canxi làm cho cây yếu, hoa rụng, đỉnh chồi bị khô, lá non dị dnag, rễ kém phát triển.
  • Magie (Mg): Thiếu Mg lá ổi sẽ mất màu xanh bình thường và xuất hiện các đốm vàng, mép lá cong lên, thiếu nặng cây có thể bị chết khô. Thiếu Mg làm chậm quá trình ra hoa, cây thường bị vàng lá do thiếu diệp lục.
  • Sắt (Fe): Sắt cần thiết cho sự tổng hợp và duy trì diệp lục tố trong cây, là thành phần chủ yếu của nhiều enzim, đóng vai trò chủ yếu trong sự chuyển hóa diệp lục tố. Thiếu Sắt gây ra hiện tượng màu xanh lá cây nhợt nhạt (bạc lá) với sự phân biệt rõ ràng giữa những gân lá màu xanh và khoảng giữa màu vàng.
  • Bo (B): Bo ảnh hưởng tới đỉnh sinh trưởng và quá trình phân hóa hoa, thụ phấn, thụ tinh, hình thành quả. Khi thiếu B thì chồi ngọn bị chết, các chồi bên cũng thui dần, hoa không hình thành, tỷ lệ đậu quả kém, quả dễ rụng, rễ sinh trưởng kém, lá bị dày lên, khi thiếu nặng sẽ làm hoại tử phần lõi quả.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.