Không chỉ Nhật Bản, Việt Nam cũng đã làm ra Tỏi đen

khong-chi-nhat-ban-viet-nam-cung-da-lam-ra-toi-den

Trên thế giới từ những năm 2005 – 2006, người Nhật Bản đã phát minh ra công nghệ lên men tỏi tươi thành tỏi đen có nhiều tác dụng trong chữa bệnh, chống oxi hóa, chống lão hóa, phòng chống ung thư và các bệnh nan y… Hiện nay, không chỉ Nhật Bản, Việt Nam cũng đã làm ra Tỏi đen.

Tỏi đen thương hiệu Việt

Trên thế giới từ những năm 2005 – 2006, người Nhật Bản đã phát minh ra công nghệ lên men tỏi tươi thành tỏi đen. Từ những năm 2008, sản phẩm Tỏi đen đã có mặt tại nhiều nhà hàng ở Nhật Bản, và có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, Tỏi đen là thực phẩm chỉ dành cho tầng lớp khá giả vì chúng có giá thành rất cao.

Ở Việt Nam, có nhiều giống tỏi quý và có nhiều đặc tính tốt như tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang… Trong đó, tỏi Lý Sơn có nhiều giá trị và tác dụng hơn so với các loại tỏi khác. Tuy nhiên, cũng giống như các loại tỏi khác, tỏi Lý Sơn mới chỉ được sử dụng ở dạng tươi. Từ thực tế đó, các nhà khoa học của Học viện Quân y đã nghiên cứu phương pháp lên men tỏi đen từ tỏi Lý Sơn. Quy trình lên men tỏi đen của Việt Nam từ tỏi Lý Sơn cho ra sản phẩm có thành phần hóa học và tác dụng không thua kém so với các loại tỏi nhập khẩu.

Sau quá trình lên men từ 45 – 60 ngày, tỏi sẽ chuyển sang màu đen, không còn mùi hăng của tỏi thay vào đó là vị ngọt. Bên cạnh đó thành phần hóa học của tỏi cũng thay đổi. Các hợp chất tốt cho sức khỏe trong tỏi tăng lên đáng kể, hàm lượng đường tăng cao, hợp chất SAC(sallylcystein) – một chất chống ung thư mạnh – tăng lên gấp 6 lần so với tỏi tươi.

Tác dụng sinh học của tỏi đen Việt Nam không thua kém tỏi đen Nhật Bản

Quy trình lên men tỏi đen từ giống tỏi Lý Sơn của các nhà khoa học Việt Nam cho ra sản phẩm không kém gì các sản phẩm của nước ngoài. Các hợp chất sinh học tốt cho sức khỏe, hợp chất chống ung thư SAC trong tỏi đen Việt Nam có hàm lượng tương đương với sản phẩm cùng loại của nước ngoài.

Và điều quan trọng hơn cả là giá của Tỏi đen được sản xuất trong nước rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm nhập khẩu trong khi có chất lượng tương đương các sản phẩm ngoại.

Ngoài tỏi đen đóng bịch, tỏi đen còn có nhiều dạng chế phẩm khác như nước uống đóng chai, cao tỏi đen, viên nang tỏi đen… và được lưu hành rộng rãi tại nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore… được nhiều người ưa thích và sử dụng.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.