3 dạng chín của nông sản

kinh-nghiem-thu-hoach-3-dang-chin-cua-nong-san

Để có giá trị kinh tế cao, các sản phẩm nông sản sau khi thu hoạch cần phải được bảo quản để vận chuyển hoặc chế biến. Do đó, việc chọn thời điểm thu hoạch và độ chín của nông sản khi thu hoạch rất quan trọng. Nhà vườn, người nông dân cần trang bị kiến thức và kinh nghiệm thu hoạch để có thể chọn được độ chín phù hợp với mục đích sử dụng.

Trong thực tế, độ chín của nông sản được phân thành 3 loại chính phụ thuộc vào quá trình sử dụng: Độ chín thu hoạch, chín sinh lý và chín phục vụ chế biến. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 3 dạng chín của nông sản nhé !

1. Độ chín thu hoạch:

Là độ chín phù hợp để thu hoạch và bảo quản. Ở mức độ này, nông sản chưa chín hoàn toàn, tuy nhiên vật chất trong nông sản đã tích lũy đầy đủ. Ví dụ:

  • Cà chua được thu hoạch lúc quả còn xanh và có chớm hồng ở phần dưới của trái.
  • Chuối sứ được thu hoạch khi trái còn xanh…

Độ chín thu hoạch khác nhau ở các loại nông sản. Đối với các loại rau, độ chín thu hoạch là giai đoạn cây trưởng thành hoàn toàn, kích thước lớn và chưa bị già. Các loại hạt nông sản, lương thực thì độ chín thu hoạch là khi hạt gần chín hoàn toàn.

Độ chín thu hoạch còn thay đổi phụ thuộc vào mục đích sử dụng, điều kiện bảo quản và thời gian vận chuyển.

 2. Độ chín sinh lý của nông sản:

Là sự chín hoàn toàn về mặt sinh lý, quả đã mềm, hạt rời khỏi thịt quả. Rau tươi thì ra hoa, có nhiều xơ. Các loại hạt thì khô, cứng và nếu gặp điều kiện ẩm thì chúng sẽ nảy mầm.

Khi đạt độ chín sinh lý, lượng vật chất tích lũy trong quả, hạt đã đạt mức tối đa.

 3. Nông sản và độ chín chế biến:

Khi nông sản đạt mức độ chín phù hợp với quá trình chế biến thì gọi là độ chín chế biến của nông sản đó.

Tùy vào quá trình chế biến và yêu cầu của thành phẩm mà một loại nông sản có độ chín chế biến khác nhau. Cùng một loại nông sản, tùy vào mục đích sử dụng cũng có độ chín chế biến khác nhau.

Ví dụ: Nho dùng để làm rượu vang thì đã chín hoàn toàn, quả mềm và có lượng đường cao. Nhưng nho dùng để làm mứt nho, nho khô thì độ chín của quả chỉ vừa chín, quả còn hơi cứng.

Chuối dùng để ngâm rượu là khi chín hoàn toàn, trái mềm nhũn và hơi có mùi rượu. Trong khi đó chuối sấy dẻo hoặc ăn tươi là khi trái vừa chín, trái mềm nhưng không nhũn và có mùi thơm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*