Kinh nghiệm trồng cây điều cho năng xuất cao

kinh-nghiem-trong-cay-dieu-cho-nang-suat-cao

Điều là một loài cây dễ trồng nhưng đem lại giá trị kinh tế cao và ổn định. Tuy nhiên, để cây có năng suất cao và ổn định trong thời gian dài, bà con cần đầu tư cho vườn điều kết hợp với kỹ thuật canh tác, chăm sóc chủ động để cây Điều luôn khỏe mạnh.

Có nhiều phương pháp trồng Điều và nhân giống cây. Nhưng để tạo ra vườn điều có năng suất cao, ổn định, ít sâu bệnh và mang những đặc tính tốt của cây mẹ thì bà con nên áp dụng phương pháp nhân giống vô tính (chiết, ghép…).

Bà con có thể tham khảo một số kỹ thuật nhân giống cây trồng bằng cách click vào link hoặc hình sau:

Kỹ thuật nhân giống cây điều:

Trước khi chọn cây điều giống đầu dòng, bà con cần phải tìm hiểu rõ điều kiện khí hậu của địa phương và vùng mà bạn chọn cây giống. Chọn cây giống phải đảm bảo đầy đủ các đặc tính tốt như thích hợp với khí hậu địa phương, sạch bệnh, cho hạt chất lượng cao và đảm bảo năng suất ổn định.

Cây con trước khi đem từ vườn ươm ra ruộng trồng, cây phải đạt chiều cao ít nhất 30cm. Khi tháo bầu đất để trồng, bà con nên cắt bỏ hết các rễ chuột chui ra ngoài.

Cần đào hố, trộn phân bón và lấp phân bón trước khi trồng cây con ít nhất 15 ngày. Sau khi cào đất lại vào hố, cắm một cọc nhỏ bằng gỗ vào trung tâm của miệng hố để sau này đào hố lại cho tiện.

Nếu bà con nhân giống bằng ghép cành, trong quá trình chuẩn bị phải chọn các gốc ghép khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. Cành ghép phải được chọn từ cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, có chất lượng hạt cao và năng suất ổn định.

Khi làm đất bà con phải thiết kế để đất thoát nước tốt, không bị úng nhưng có độ ẩm vừa phải để cây phát triển khỏe mạnh.

Mật độ trồng điều phù hợp là cây cách cây, hàng cách hàng 3m tương ứng với kích thước hố trồng 0.5×0.5×0.5 m.

Bón phân cho cây điều phải đầy đủ, đúng thời điểm và cân đối theo độ tuổi của cây thì cây mới cho năng suất cao và ổn định. Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm sâu bệnh và có biện pháp xử lý phù hợp.

Điều là một loại cây công nghiệp lâu năm, cho giá trị kinh tế cao. Hạt điều là một trong những nông sản xuất khẩu chủ lực của nước ta. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều trong giai đoạn ban đầu là vô cùng quan trọng để cây có đủ sức khỏe và cho năng suất cao, ổn định về sau.

Trước khi bước vào giai đoạn chăm sóc, việc chuẩn bị đất và giống là vô cùng quan trọng. Điều chỉnh mùa vụ một cách hợp lý và bón lót đầy đủ giúp tăng tỷ lệ sống, phục hồi sức khỏe cây con trong giai đoạn này và tạo một sức sống mạnh mẽ trong thời gian dài.

Kỹ thuật trồng cây điều:

Để trồng điều cho giá trị kinh tế cao và ổn định về sau, việc áp dụng đúng các kỹ thuật trồng điều cơ bản một cách hợp lý giúp bà con có thu nhập cao từ nông nghiệp. Sau đây Nông nghiệp trẻ xin giới thiệu đến bà con các kỹ thuật trồng điều cơ bản cho giá trị kinh tế cao:

 1. Chuẩn bị cây giống chất lượng:

Cây giống ban đầu phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của cây đầu dòng. Giống ban đầu phải đảm bảo nguồn gốc, sạch bệnh, khả năng chống chịu tốt và cho năng suất cao, ổn định.

Cây giống ban đầu được gieo trong bầu PE, có đục lỗ với kích thước 20 x 30cm. Cây giống con phải đạt chiều cao ít nhất 30cm. Đối với cây ghép các vết phải dính liền, không bị hở. Cây con phải đang trong tình trạng phát triển tốt và không bị sâu bệnh hại.

 2. Thời vụ trồng cây Điều thích hợp:

Việc xác định đúng thời vụ trồng sẽ giúp bà con trong quá trình chăm sóc, xác định đúng thời điểm để làm đất, chuẩn bị cây con… để cây Điều có thể đem lại thu nhập cao nhất cho bà con.

Thời vụ trồng Điều thích hợp nhất là vào mưa. Khi thời tiết mưa ổn định và thường xuyên, có khoảng 2 cơn mưa trong tuần, khi đó cây điều con sẽ có đủ nước để phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

 • Ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, thời vụ trồng Điều thích hợp là vào tháng 9 đến tháng 10.
 • Còn ở khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên thì bà con trồng vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 là phù hợp.

Nếu như không trồng kịp cây Điều trong mùa mưa, bà con nên chú ý xới đất, tưới nước và ủ gốc để giữ ẩm cho cây con phát triển.

 3. Chuẩn bị hố trồng và bón lót cho cây:

Bà con có thể đào hố trồng theo kích thước 50x50x50 cm hoặc 60x60x60 cm phụ thuộc vào điều kiện đất đai và mật độ trồng sao cho phù hợp.

Sau khi đào hố trồng, bà con tiến hành bón lót để tạo điều kiện thuận lợi cho cây điều con phát triển. Các bước tiến hành:

 • Trộn phần đất mới đào lên của hố với 15kg phân chuồng đã được ủ hoai, 0.5kg phân lân, 1kg vôi bột và kết hợp thêm phân bón vi sinh để cải tạo và tăng cường chất dinh dưỡng cho đất.
 • Sau khi trộn đều đất, bà con dùng cuốc để cào đất lại vào trong hố.
 • Dùng que gỗ đánh dấu vị trí của miệng hố để trồng cây con sau này.

Bà con cần phải tiến hành đào hố trồng và bót lót trước khi trồng từ 20 – 30 ngày để phân bón tan ra và tăng cường độ phì nhiêu của đất.

 4. Kỹ thuật trồng mới cây điều cho giá trị cao:

Khi đã chuẩn bị xong cây giống, đất trồng và chọn được thời vụ trồng phù hợp, bà con đem cây con ra vườn để trồng mới cây điều. Các bước trồng mới cây điều:

 • Đầu tiên bà con đào một hố có kích thước to hơn bầu ươm tại vị trí cắm cọc gỗ (miệng hố trồng đã lấp phân bón).
 • Dùng dao cắt đáy bầu đất, cắt bỏ các rễ đuôi chuột nếu có.
 • Đặt bầu xuống hố nhỏ đã đào sao cho mặt bầu thấp hơn mặt đất 5 – 10cm.
 • Dùng dao rạch theo chiều dọc của bầu rồi rút bỏ túi PE ra.
 • Dùng đất mới đào lên để lấp lại hố trồng sao cho mặt bầu mới thấp hơn mặt đất nền 2 – 3cm.
 • Nén chặt phần đất để cố định cây trồng, có thể cố định cây con bằng một cây gỗ để tránh gió lớn.

Như vậy là bà con đã hoàn thành các kỹ thuật cơ bản để trồng điều cho giá trị kinh tế cao. Sau khi trồng, bà con nên thường xuyên thăm vườn và trồng dặm khi cần thiết.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.