Kinh nghiệm trồng ớt: ớt chỉ thiên và ớt chỉ địa

kinh-nghiem-trong-ot-ot-chi-thien-va-ot-chi-dia

Ớt là một loại gia vị được sử dụng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, là gia vị cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của rất nhiều người. Ớt còn là một mặt hàng nông sản có giá trị kinh tế cao, các sản phẩm tinh chế từ ớt như bột ớt cũng đem lại giá trị kinh tế cao.

Hiện nay, ớt được xuất khẩu chủ yếu dưới dạng ớt muối (15 – 20% muối), hay dưới dạng trái khô. Một sào ớt (bắc bộ) thu lãi từ 1 – 1.5 triệu/vụ. Ớt là loài cây dễ trồng và chăm sóc, tuy nhiên người trồng cần phải xem xét kỹ về điều kiện trồng và thời tiết để tránh ớt bị hư hỏng trong mùa mưa.

Nhắc đến ớt, ai cũng nghĩ đến vị cay nóng của ớt. Tuy nhiên ớt không chỉ cay mà còn những giống ớt có vị ngọt nữa. Hiện nay, có 3 nhóm giống ớt chính sau:

  • Nhóm ớt cay: Hay còn gọi ớt gia vị, được trồng ở nhiều địa phương với diện tích lớn và giá trị cao. Đại diện như: ớt chỉ thiên, sừng bò…
  • Nhóm Ớt ngọt: Các giống ớt ngọt không được trồng phổ biến bằng ớt cay, chủ yếu được trồng ở một số vùng chuyên canh.
  • Ớt cảnh: Là những cây thấp có quả nhiều màu dùng để trang trí, làm cây cảnh tô đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Đối với những người mới bắt đầu trồng ớt, nên chọn nhóm ớt cay để bắt đầu. Bởi vì các kỹ thuật, giống, phân bón… đã có sẵn và hoàn thiện, người trồng cũng dễ dàng tìm thấy các kỹ thuật, phòng chống bệnh hại trên Internet. Trong nhóm ớt cay (gia vị) có 2 nhóm chính là: Ớt chỉ thiên và ớt chỉ địa. Vậy nên chọn giống nào ?

Kinh nghiệm trồng Ớt

 1. Giống Ớt chỉ thiên

Giống ớt chỉ thiên có quả dài từ 5 – 8cm, đường kính 0,6 – 1cm, đầu quả nhọn, thon. Khi mọc, quả hướng thẳng lên trời nên được gọi là chỉ thiên. Cây ớt cao, phân cành nhiều, thời gian chăm sóc kéo dài (6 – 8 tháng). Cây có thể sống từ 2 – 3 năm nếu được chăm sóc tốt.

Giá trị kinh tế: Trong điều kiện thuận lợi, năng suất trung bình đạt 500 – 800kg quả khô/ha. Với giá trị xuất khẩu, ớt chỉ thiên cho giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó cây ớt có thể trồng ở nhiều vùng, khả năng thích nghi tốt.

 2. Giống Ớt chỉ địa

Trái ngược với ớt chỉ thiên, trái ở khi mọc hướng xuống dưới đất gọi là ớt chỉ địa. Giống ớt chỉ địa có trái to, vị cay ít hơn ớt chỉ thiên. Ớt chỉ địa thường được sử dụng trong các quán ăn, nhà hàng bằng cách thái thành lát mỏng để ăn tươi hoặc trang trí món ăn.

Vì trái mọc hướng xuống đất, nằm trong tán lá rậm rạp, ẩm ướt nên trái dễ bị sâu bọ tấn công. Nhất là trong mùa mưa, điều kiện ẩm ướt làm trái rất dễ bị hư thối do bệnh (thán thư) gây thiệt hại rất lớn và đôi khi khiến người trồng trắng tay.

Các giống ớt chỉ địa như: Ớt sừng bỏ, chìa vôi có quả to, dài từ 15 – 20cm, đầu quả nhọn, cong. Đường kính trái từ 1.3 – 1.8cm, trái có màu đỏ tươi. Thời gian chăm sóc từ 5 – 6 tháng là cho chu hoạch, năng suất trung bình đạt 1.5 – 2 tấn quả khô/ha.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.