Kinh nghiệm trồng riềng ra củ quanh năm

kinh-nghiem-trong-rieng-ra-cu-quanh-nam

Đất trồng riềng phải nhiều mùn, thoáng nước. mặc dùng được sử dụng nhiều nhưng ít được trồng rộng rãi. Ở những vùng tiêu thụ thịt chó mạnh thì người ta mới trồng riềng, nhưng cũng với số lượng ít chứ không nhiều.

1. Đăc điểm củ riềng

Riềng thuộc họ gừng, tên khoa học là Alpinia Officinarum. Riềng là loại cây có thể sống lâu năm, thân riềng phát triển từ củ. Củ riềng mọc ngang, kích thước lớn hơn củ nghệ. Củ chia làm nhiều nhánh. Ruột củ màu trắng có chỗ hơi vàng, nhiều chất xơ. Vỏ củ riềng có từng khoang,  có khi chỉ có vảy mềm, màu đỏ nâu. Ở cuối mỗi nhánh đều có thể phát triển thành mầm.

Thân riềng xốp, có nhiều vảy sát góc có màu tía, lá riềng không có cuống mà ôm sát vào thân. Lá riềng mọc thành 2 dãy so le nhau, hình lá giống mũi mác. Hoa có màu trắng phân thành nhiều nhánh, nếu để lâu sẽ có quả. Qủa hình cầu có lông và hạt. Nhìn cây thường cao hơn gừng và nghệ.

2. Công dụng của riềng

Riềng có thể dùng trong các món ăn lẫn trong các vị thuốc.

Món ăn phổ biến dùng nhiều riềng nhất là thịt chó. Thiếu vị riềng thì món thịt chó sẽ mất ngon. Riềng còn được dùng để làm món ăn với ốc, lươn hay các loại thực phẩm có mùi tanh khác vừa át mùi tanh vừa ăn ngon miệng.

Củ riềng có chứa từ 0.5-1% tinh dầu màu vàng xanh. Có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi đau bụng, đau dạ dày, sốt rét, nôn mữa… Vì vậy, riềng được các thầy thuốc nam coi là một vị thuốc quan trọng. Nấu riềng, sả, lá bưởi để tắm hoặc xông có thể chữa cảm cúm.

3. Kỹ thuật trồng riềng

  • Đất trồng

Riềng là loại cây thích nghi rộng. Nó có thể chịu được hạn và ngập úng. Đồng thời, riềng cũng thích hợp với nhiều loại đất khác nhau.

Tuy nhiên, muốn thu hoạch năng suất cao riềng cũng rất cần đất tốt. Đất trồng riềng phải nhiều mùn, thoáng nước. Mặc dù được dùng vào nhiều việc nhưng riềng ít được trồng rộng rãi. Ở những vùng tiêu thụ thịt chó mạnh thì người ta mới trồng nhiều nhưng diện tích cũng hạn chế.

  • Cách trồng

Trồng riềng chọn chỗ đất hơi cao gần bể nước. Đào hố sâu 30-40cm rồi bỏ phân vào (1-2kg/1 hố), sau đó lấp đất một lớp mỏng. Lấy củ riềng hoặc đoạn gốc có  rễ, có mầm đặt vào hố, lấp đất lên rồi tưới nước.

Riềng trồng phải chọ các củ sạch bệnh, cắt hết lá rồi đem trồng. Sau 4-5 ngày riềng ra rễ mới, mầm bắt đầu mọc. Có thể tưới phân để làm riềng lớn nhanh. Trồng khoảng 4-5 tháng riềng đã có củ to có thể đào lên dùng được.

  • Thu hoạch

Người ta thường thu hoạch riềng bằng cách tỉa dần củ riềng, tỉa xong lại vun gốc, cây lại mọc ra mầm khác… Luân phiên tỉa cây sẽ cho thu hoạch riềng quanh năm.

Ở những nơi tiêu thụ nhiều, mỗi nhà trồng khoảng 20-30 m2 là đủ dùng suốt năm.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.