Kỹ thuật bội thu đậu ngự trong thùng xốp

Đậu ngự là một loài cây thuộc họ đậu. Đậu ngự rất giàu đạm, ít béo và nhiều chất xơ, chứa nhiều vitamin nhóm B, sắt… Đậu ngự gây kích thích cảm giác thèm ăn, kích thích vị giác và có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, giúp cải thiện hệ tim mạch, giúp giảm khả năng bị ung thư, cải thiện trí nhớ…

 1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

 Dụng cụ:

Có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để tiến hành trồng cây Đậu ngự.

Lưu ý: dưới đáy khay, thùng phải đục lỗ để thoát nước.

 Đất trồng:

Cây Đậu ngự có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Kỹ thuật làm đất gieo hạt cũng tương tự như đối với các loại cây họ đậu khác. Sau khi làm đất kỹ,cho đất vào trong thùng xốp hoặc khay chứa.

Nên xử lý đất bằng vôi và bón lót bằng phân chuồng ủ hoai hoặc phân hữu cơ vi sinh để xử lý các mầm bệnh trong đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. 

2. Chọn giống, gieo hạt

Đậu ngự thường được nhân giống bằng hạt. Hạt giống đậu ngự bạn có thể mua tại các siêu thị hoặc các cửa hàng bán hạt giống uy tín. 

Sau khi mua hạt giống, ngâm hạt trong nước ấm 30 phút (nhiệt độ 50 – 52 độ C), ngâm xong ủ hạt vào khăn ấm khoảng 1 ngày cho hạt nứt mầm rồi đem gieo. 

Gieo hạt với mật độ 4 – 6 hạt trong mỗi thùng. Sau khi gieo hạt, phủ 1 lớp đất mỏng từ 1 – 2cm. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ. Tưới ngày 2 lần. 

3. Chăm sóc cây

Tưới nước:

Tưới nước cho cây đậu ngự phải đảm bảo nguyên tắc: tưới đủ ẩm nhưng không làm mất độ thoáng, xốp của đất. Nên tưới theo kiểu phun sương, tưới rãnh hoặc nhỏ giọt. Vào mùa mưa chú ý thoát nước cho cây, không để đọng nước trong khay, thùng trồng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cây trồng. 

Khi cây được 10 ngày tuổi, tiến hành tỉa các cây còi cọc, kém phát triển, để lại từ 2 – 3 cây trong 1 thùng xốp.

Khi cây được 15 ngày tuổi, bón phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai, phân trùn quế… cho cây. Cứ 20 – 30 ngày bón 1 lần.

Cây đậu ngự phát triển rất nhanh sau khi nẩy mầm có thể đạt độ cao 20cm trong vài tuần nên làm cỏ xới xáo và vun cần tiến hành sớm. Khi cây cao 50cm phải làm giàn ngay để cây leo bám và phát triển tốt.

Khi cây bắt đầu ra tua cuốn là thời điểm cần phải làm giàn cho cây leo. Bạn có thể làm giàn chữ A hoặc làm giàn như giàn bầu, đậu cove… Sau khi cây ra hoa, nên tưới nước vào rễ chứ không tưới trực tiếp vào hoa.

4. Thu hoạch đậu ngự

Khi trái trên cây bắt đầu khô là bạn có thể thu hoạch. Sau khi hái tiến hành tách vỏ, phơi lại cho khô rồi đem đi bảo quản trong túi, bao, thùng…

Hạt đậu ngự khô thường dùng để xào, nấu chè, làm bánh… rất thơm ngon và bổ dưỡng.

tìm kiếm nhanh

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Đậu ngự và các tác dụng tốt với sức khỏe – Nông nghiệp trẻ
  2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt cho giá trị kinh tế cao » Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*