Kỹ thuật canh tác cây Chuối trên đất Phú

ky-thuat-canh-tac-cay-chuoi-tren-dat-phu

Chuối có là loại cây nhiệt đới, dễ trồng – chăm sóc, ít sâu bệnh và cho giá trị kinh tế cao. Hơn nữa trong trái chuối còn chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, nhiều vitamin quan trọng như A, B1, B2, C… và cung cấp nhiều năng lượng.

Cây chuối có thể trồng trên nhiều loại đất với nhiều hình thức khác nhau: đồi núi, đồng bằng, vườn nhà…với quy mô hộ gia đình hoặc trang trại. Cây chuối có thể được trồng quanh năm ở nước ta.

Các giống chuối trồng nhiều ở nước ta

– Chuối Tiêu: Có 3 giống chính là Tiêu lùn, tiêu cao và chuối tiêu nhỏ. Năng suất của chuối tiêu từ mức trung bình đến cao. Ở các tỉnh miền Bắc, chuối Tiêu có năng suất bình quân đạt 13 tấn/ha, và 13kg/buồng. Trái chuối thơm ngon, thích hợp cho xuất khẩu quả tươi. Chuối tiêu thích hợp với các vùng có mùa đông lạnh.

– Chuối sứ : Được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Chuối sứ có thân cao, sinh trưởng – phát triển nhanh,trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, cây có thể chịu hạn, chịu nóng. Các giống chuối sứ cho buồng to, mập, có vị ngọt đậm. Tuy nhiên cần phòng tránh bệnh héo rụi (vàng lá Panama) trên cây chuối.

– Chuối bom: được trồng phổ biến ở các tỉnh vùng Đông Nam Bộ. Chuối bom có trọng lượng/buồng thấp (từ 6-8 kg/buồng). Bù vào đó, chuối bom có thời gian sinh trưởng ngắn nên cho hiệu quả khá cao (5 buồng/20 tháng/gốc). Do cây có thể trồng ở mật độ cao 1200-1500 cây/ha nên chuối bom cho năng suất khá cao 25-40 tấn/ha.

– Chuối ngự: Bao gồm các giống chuối: Chuối ngự tiến, chuối mật. Cây cho quả nhỏ, màu vỏ sáng đẹp, thịt quả chắc, vị thơm đặc biệt, sản phẩm chuối có giá trị cao và được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên chuối ngự có năng suất khá thấp so với các loại chuối khác.

– Chuối già: Buồng chuối to, nặng. Trái trong buồng có dạng cong, vỏ còn xanh khi chín (có thể có đốm đen). Chuối già cho năng suất khá cao và sản phẩm cũng được thị trường ưa chuộng.

Ngoài ra, ở nước ta còn nhiều giống chuối khác như: Chuối lá (thu hoạch lá chuối để gói bánh), chuối hột (dùng để làm thuốc, ngâm rượu). Các giống chuối này có diện tích trồng ít vì có giá trị kinh tế thấp.

Hiện nay, giống chuối Laba được nhiều người trồng chuối tại Lâm Đồng đầu tư phát triển diện tích trồng. Giống chuối này có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, có giá trị cao hơn các giống chuối truyền thống và có giá trị xuất khẩu cao.

Chuối Phú Yên

Tại Phú Yên, các giống chuối trồng chủ yếu là chuối sứ, chuối già, và chuối mật. Hiện tại, giống chuối mật ít được người trồng ưa chuộng vì chuối mật cho năng suất thấp và nguồn giống đang bị thoái hóa.

Muốn thu hoạch chuối vào thời gian định trước, cần chú ý nhiều yếu tố: giống chuối, tình trạng cây giống, tuổi cây giống, vĩ độ và độ cao, thời vụ trồng, chế độ thâm canh…

1. Điều kiện sinh thái

– Về nhiệt độ: Nhiệt độ từ 25-35oC rất phù hợp cho sự phát triển của cây. Ở 100C thì quả chuối nhỏ, phẩm chất kém, cây sinh trưởng chậm.

– Nhu cầu về nước và ánh sáng: Hàm lượng nước trong các bộ phận cây chuối rất cao, trong thân già 92,4 %, trong rễ 96 %, trong lá 82,6 % và trong quả 96 % vì vậy cần phải cung cấp đủ nước cho cây. Cây chuối có phổ sáng rộng. Khi thiếu sáng cây có các biểu hiện như: lá không được xanh, có màu vàng – trắng.

– Khi trồng chuối, người trồng chuối cần chú ý tránh trồng ở những nơi có gió to, hoặc phải thiết kế hệ thống cây che chắn bớt gió. Gió to và tác động trực tiếp sẽ gây rách lá chuối, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, sinh trưởng và phát triển của cây.

2. Chuẩn bị đất trồng

 • Đất trồng chuối nên tơi xốp, nhiều mùn, thích hợp nhất là đất phù sa.
 • Nên chọn những nơi không bị ngập úng ,dễ tưới tiêu nước.
 • Điều chỉnh pH đất cho phù hợp. Độ pH thích hợp trồng chuối là từ 5-7.
 • Nơi có mực nước ngầm cao, người trồng phải lên luống trước khi trồng. Quá trình lên luống cần đảm bảo sao cho mặt luống cách mực nước ngầm cao nhất từ 0,6 m. Chiều rộng luống trung bình từ 5-6 m, 1 luống trồng 2-3 hàng.
 • Kích thước hố trồng 40x40x40 cm
 • Chuẩn bị đất trong hố trồng theo công thức: Trộn lớp đất mặt với 5-7kg phân hữu cơ + 0,5kg lân và thêm 10g Furadan 3H cho vào hố.

3. Thời vụ trồng

Chuối là loài cây có thể trồng được quanh năm ở nước ta. Khoảng thời gian từ lúc trồng đến khi trổ buồng thì mất từ 8-10 tháng. Đối với đất rẫy, đất đồi và những khu đất trồng khác không chủ động được nguồn nước tưới thì trồng vào đầu mùa mưa,  lúc này cây sinh trưởng tốt cho tỉ lệ sống cao.

4. Chọn cây giống

Cây giống thường ở 2 dạng:

– Dạng chồi: Chọn các cây con mập, khỏe. Cây con được tách ra từ cây mẹ không bị sâu bệnh, năng suất cao, buồng to, trái đều chất lượng tốt…Cây con phải cao từ 0,8-1m và được cắt sạch rễ trước khi trồng.

– Chuối cấy mô: Cây phải sinh trưởng và phát triển tốt, cây cao khoảng 40-50 cm có từ 4-6 lá là phù hợp. Qua nhiều nghiên cứu và các mô hình thực tế, trồng chuối bằng cây chuối cấy mô là một phương pháp rất hiệu quả và có nhiều ưu điểm so với trồng chuối bằng chồi con:

 • Cây sạch bệnh, có nhiều đặc tính tốt của cây mẹ;
 • Các cây trong vườn có tuổi cây đồng đều, dễ điều chỉnh thời vụ và thời gian thu hoạch;
 • Có thể chủ động nguồn giống. Cây cho năng suất và chất lượng trái cao.
 • Quan trọng nhất là việc sử dụng giống cấy mô có tính đồng nhất cao giúp chúng ta có thể thu hoạch trái đồng loạt.
 • Bài viết cùng chủ đề:

Leave a Reply