Kỹ thuật chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch – Giải pháp ổn định năng suất

Sau khi thu hoạch, nhiều vườn Sầu riêng ở tỉnh Bến Tre có hiện tượng cây suy yếu, phát triển kém, lá rụng nhiều thậm chí có một số cây bị chết. Thiệt hại nặng nhất các vườn xử lý ra hoa trái vụ bằng hóa chất.

Nếu không chăm sóc kịp thời và hợp lý để cây hồi phục thì sẽ làm giảm năng suất và chất lượng trái của vụ sau. Vì vậy, việc chăm sóc sau thu hoạch là điều cự kỳ quan trọng

Nguyên nhân làm cây Sầu Riêng suy yếu

Đầu tiên, để tránh tình trạng cây suy yếu sau thu hoạch người trồng cần phải biết các nguyên nhân làm cây bị suy yếu sau thu hoạch:

 • Nguyên nhân đầu tiên: Do Sầu Riêng trái vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều nông dân đã quá lạm dụng các kỹ thuật xử lý, kích thích cây ra hoa nghịch vụ bằng hóa chất mà không quan tâm đến tình trạng của cây, làm cây bị suy kiệt ngay sau vụ thu hoạch.
 • Nguyên nhân thứ hai:  Để xử lý ra hoa cho cây Sầu riêng, nhiều nông dân áp dụng biện pháp xiết nước kết hợp với đậy mặt liếp bằng nilon để tạo điều kiện khô hạn kích thích cho cây ra hoa. Tuy nhiên, khi gặp thời tiết có mưa nhiều làm độ ẩm đất cao, cây không ra hoa được nên nông dân tiếp tục xiết nước trong thời gian dài, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.
 • Nguyên nhân thứ ba: Trong quá trình nuôi trái, người trồng thường sử dụng hóa chất để cây Sầu riêng không ra đọt non (tránh hiện tượng rụng trái và sượng trái). Đây là việc cần làm để nâng cao chất lượng trái, tuy nhiên sự rụng lá nhiều có thể làm cây suy kiệt.
 • Nguyên nhân thứ tư: Việc để quá nhiều trái trên cây cũng làm cho cây bị suy kiêt, giảm sức sống.
 • Nguyên nhân cuối là do tình trạng nhiễm mặn trong mùa khô. Sự nhiễm mặn là cho bộ rễ cây kém phát triển và kém hấp thu chất dinh dưỡng dẫn đến cây thiếu sức sống.

Biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch:

 • Tiến hành tỉa cành, tạo tán cho cây sau khi thu hoạch. Biện pháp này không chỉ tạo độ thông thoáng cho vườn cây, hạn chế sâu bệnh phát triển mà còn giúp cây nhanh phục hồi để cho năng suất ổn định cho năm sau. Phương pháp: Cắt bỏ những cuống trái còn sót lại trên thân, tỉa bỏ các cành sâu bệnh, cành khô, cành ốm yếu, cành vượt và những cành mọc thấp hơn 1m tính từ mặt đất (để tránh bệnh cho cây).

 • Thực hiện bón phân theo quy trình, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho cây ra đọt mới, phục hồi khả năng sinh trưởng sau khi thu hoạch. Giai đoạn này cần bón bổ sung NPK theo công thức: 1/2 lượng Urea + 1/2 super lân + 1/4 lượng Kali (bón đều và lấp phân trong phạm vi tán của cây). Đồng thời bổ sung phân hữu cơ nhằm cải tạo đất, đất được tơi xốp và thông thoáng (liều lượng 10-12 tấn/ha phân chuồng đã ủ hoai).
 • Ngoài ra, đối với các vườn bị nhiễm mặn. Người trồng cần bón vôi (CaO) để làm giảm độ chua và cải thiện kết cấu đất trong vườn trồng. 
 • Biện pháp quản lý nước: Tưới đủ nước cho cây vào mùa khô và tránh bị ngập úng trong mùa mưa. 
 • Chú ý: Sau khi thu hoạch một vụ trái, chỉ nên kích thích ra hoa các cây Sầu riêng khỏe mạnh, cây có khả năng mang trái. Áp dụng kết hợp các biện pháp xử lý ra hoa Sầu riêng và chỉ nên phun hóa chất khi thực sự cần thiết.
 • Áp dụng các kỹ thuật tỉa hoa, tỉa trái để cây có số lượng trái phù hợp với tuổi cây, giống và tình trạng tán cây. Nên kết hợp với các biện pháp chăm sóc để trái sầu riêng có hình dáng đẹp và chất lượng cao.
 • Cần chú ý quản lý sâu bệnh trên Sầu riêng nhất là khi cây lên đọt non.

tìm kiếm nhanh

2 Trackbacks / Pingbacks

 1. Bón phân cho cây Sầu riêng: Ưu và nhược điểm của các loại phân bón – Nông nghiệp trẻ
 2. Khám phá Mối quan hệ giữa đất và vi sinh vật đất » Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*