KỸ THUẬT NUÔI ĐÀ ĐIỂU THƯƠNG PHẨM

Đà điểu là một loài chim có kích thước khổng lồ, lớn hơn nhiều so với các loài gia cầm truyền thống hiện nay. Do đó việc nuôi dưỡng Đà điểu không hề đơn giản như các loài gia cầm thông thường. Tuy nhiên, Đà điểu dễ nuôi và chăm sóc hơn các loài thú quý hiếm khác như hươu, gấu, nai…

Khi bắt đầu nuôi Đà điểu người nông dân cần chú ý chọn giống kỹ lưỡng, sạch bệnh, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của địa phương. Bên cạnh đó, bà con nông dân cần phải trang bị cho mình các kỹ thuật nuôi Đà điểu thương phẩm để đem lại thu nhập cao cho gia đình. 

KỸ THUẬT NUÔI ĐÀ ĐIỂU THƯƠNG PHẨM

 1. Chuẩn bị chuồng trại

Ngoài chuồng thông thường, Đà điểucần có sân chơi rộng với kích thước tối thiểu 5 x 80m. Nên sân ngoài phủ bằng thảm cỏ nên có những chỗ phủ bằng cát sạch để Đà điểu “tắm cát”. Ngoài ra cát còn giúp làm sạch lông Đà điểu sau những trận mưa. 

 2. Khu vực xung quanh

Đà điểu là loài có hệ thần kinh rất nhạy cảm, dễ bị kích động bởi các tiếng động lớn, đột ngột hoặc người lạ. Khi bị kích động, hoảng sợ chúng có thể chạy loạn và dẫm đạp lên nhau gây thương tích.

 3. Vệ sinh sạch sẽ khu vực nuôi

Đà điểu là loài ăn tạp, chúng ăn mọi thứ mà chúng nhìn thấy. Vì vậy dọn dẹp sạch sẽ các vật thể lạ như mảnh thủy tinh, dây thun, gạch đá… để tránh cho Đà điểu ăn phải.

 4. Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm

Đà điểu là loài cần vận động nhiều. Đặc biệt là Đà điểu con cần phải có lượng ánh sáng và vận động hợp lý để kích thích ăn nhiều, tiêu hóa tốt và hạn chế các bệnh tật, tăng trưởng nhanh. Chỉ nên cho Đà điểu con vận động dưới ánh nắng, tránh thời tiết mưa. 

Chú ý: Lúc Đà điểu mới nở đến 5 tuần tuổi cần phải giữ nhiệt độ từ 28 – 30C. Khi đủ lớn có thể cho Đà điểu con ra vận động ngoài sân chơi có ánh nắng.

Độ ẩm chuồng trại nên giữ ở mức 65 – 70% để Đà điểu sinh trưởng tốt.

 5. Chế độ dinh dưỡng cho Đà điểu

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong chăn nuôi đà điểu. Người nuôi cần phải bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, bên cạnh đó người nuôi phải chú ý cân bằng lượng canxi và photpho để đà điểu có đôi chân vững chắc. 

Khẩu phần ăn cho đà điểu thương phẩm tăng theo số tuổi và cân nặng. 

  • Từ 2 – 9 tháng tuối (60 – 90kg/con): lượng thức ăn tăng từ 0,5 – 2kg/ngày.
  • Lượng thức ăn tăng dần theo tuổi và cân nặng đến khi đà điểu được 10 tháng tuổi (thương phẩm).
  • Nên sử dụng thức ăn dạng hạt để tránh rơi vãi.

Ngoài ra, người nông nên thường xuyên bổ sung thêm các loại rau, cỏ xanh tự nhiên. Băm rau, cỏ thành các đoạn 3 – 4cm để cung cấp thêm ngoài thức ăn tinh.

 6. Khu vực máng ăn, uống

Vì đà điểu là loài chim lớn nên người nuôi cần phải sử dụng các máng ăn bằng gỗ có kích thước lớn (0,3 x 0,3 x 0,1m). Máng ăn, uống phải được cố định chắc chắn ở độ cao từ 0,7 – 0,8m (đối với con trưởng thành) để khi ăn uống đà điểu không dẫm đạp lên nhau.

Nên bố trí số lượng máng ăn, uống phù hợp. Đảm bảo mật độ 4 – 5 con/máng. Không để quá nhiều con ăn cùng một máng. 

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*