Kỹ thuật trồng chuối Tiêu Hồng xuất khẩu

  1. Chọn thời vụ trồng:

Cây chuối có thể được trồng quanh năm ở nước ta.

Tuy nhiên nên chọn thời vị từ tháng 1-3.

Lên luống cho cây ở những vùng đất thấp. Đào hố so le nanh sấu, kích thước: 40 x 40 x 40cm. Trồng cây cách cây, hàng cách hàng: 2m.

   2. Bón phân:

Bón lót cho 1 hố: 7 – 10kg phân chuồng hoai mục + 300g phân Lân và 500g vôi bột. Trộn đều hỗn hợp rồ cho vào hố đã chuẩn bị. Tiếp theo phủ một lớp đất lên trên hỗn hợp phân bón rồi mới trồng cây. Sau khi trồng lấp đất kín tới khi cách mặt luống khoảng 10cm là được.

Chú ý: Khi  trồng tuyệt đối không để rễ cây tiếp xúc trực tiếp với phân.

Bón thúc trên 1 cây (sau trồng 10 – 15 ngày): 15g urê + 100gr lân + 10g kali + 20 lít nước sạch – Hòa tan tưới 1 lít/gốc. Định kỳ 15 ngày/lần.

Sau trồng 5-6 tháng (cho 500m2): 150kg tro + 20kg vôi bột + 12kg NPK 20-20-15.  Cách bón: vôi bột, tro rắc trực tiếp lên mặt luống, cách gốc 15 – 20cm, rồi vét đất ở rãnh lấp phân. 

Sau trồng 7 – 8 tháng (cho 500m2): 18 – 20kg NPK 13-13-13+TE.

Sau trồng 9 – 10 tháng (cho 500m2): 18kg NPK 13-13-13+TE, bón bổ sung 5kg phân bón có hàm lượng Kali cao để cây nuôi quả chắc khỏe.

Chú ý: Tuyệt đối không bón phân chuồng tươi chưa qua xử lý. Bón phân chuồng tươi chưa qua xử lý có thể gây ngộ độc và làm chết cây. 

Khi bón phân người trồng cần theo dõi tình hình thời tiết để có phương pháp phù hợp: Khi nhiệt độ không khí quá cao (trên 35oC) hoặc quá thấp (dưới 15oC) thì dừng bón phân.

    3. Tỉa mầm

Trên cây mẹ chỉ để 1 – 2 mầm cây con, không để nhiều mầm. Chọn các mầm khỏe mạnh và tránh vị trí phía dưới của buồng chuối.

Sau thu hoạch, tiến hành đốn bỏ cây mẹ. Bón vôi vào gốc vừa chặt để phòng bệnh và nuôi 1 mầm cây đầu, khỏe mạnh. Sau khoảng 10 tháng chăm sóc cây có thể cho thu hoạch lần tiếp theo.

Khi cần nhân giống (tách mầm) để mở rộng sản xuất, chỉ nên tách lấy các mầm thuộc hệ F3 (đòi thứ 3). Không nên sử dụng mầm đời F4 vì có thể gây thoái hóa, giảm năng suất giống. Nên chọn cây giống cấy mô từ các cơ sở uy tín để đảm bảo năng suất và chất lượng chuối

    4. Cắt hoa, gò buồng, chống đổ cho cây

Khi buồng chuối ra được 7 – 9 nải cần cắt bỏ hoa ngay và tiến hành gò buồng. Để quá nhiều nải làm cho nải không đẹp, chất lượng thấp và có thể gây gãy cây mẹ. 

Nếu trồng chuối đơn lẻ (từng cây) thì Chuối rất dễ bị đổ, ngã cây nhất là khi cây có buồng to và trong điều kiện gió mạnh ảnh hưởng lớn đến năng suất quả. Để hạn chế đổ khi cây có quả, dùng 2 cọc buộc chéo vào nhau theo hình chữ X đỡ lấy cổ buồng chuối.

Gò buồng bằng cách buộc cuốn buồng chuối vào thân cây sao cho buồng có hướng vuông góc với mặt đất.

    5. Phòng trừ sâu bệnh hại:

– Nhổ cỏ, cắt bỏ lá già, lá khô. Loại bỏ các lá chỉ còn dưới một nửa diện tích. Nếu diện tích lá khỏe mạnh còn trên 1/2 thì nên vệ sinh lá mà không cần cắt bỏ.

– Bao buồng quả bằng túi nilon. Tiến hành bao buồng khi nải quả bắt đầu uốn cong.

– Vệ sinh vườn sạch sẽ. Thiêu hủy các cây bệnh để tránh lây lan.

    6. Thu hoạch:

Chuối nuôi cấy mô thường cho thu hoạch từ 13 – 15 tháng sau trồng, chuối đời F2 (từ mầm cây mẹ) cho thu hoạch chỉ sau 10 tháng chăm sóc.

Tùy vào mục đích sử dụng, thị trường tiêu thụ mà chọn thời điểm thu hoạch để chuối có độ chín phù hợp và cho giá trị kinh tế cao nhất.

tìm kiếm nhanh

1 Trackback / Pingback

  1. Top 7 loại nông sản có giá trị kinh tế cao cho người nông dân » Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*