Kỹ thuật trồng Dưa lưới bội thu sau 3 tháng

Thay vì việc đi mua những trái Dưa lưới đắt đỏ và không chắc chắn về chất lượng ở các siêu thị hoặc chợ, bạn hoàn toàn có thể trồng loại cây này tại nhà bằng cách áp dụng một số kỹ thuật đơn giản mà không cần tốn quá nhiều công sức hay thời gian mà vẫn thu hoạch quả sau 3 tháng.

Các điều kiện để trồng Dưa lưới: 

Thời vụ

Thông thường, Dưa lưới được trồng vào khoảng từ tháng  đến đầu tháng 3 và thu hoạch vào khoảng tháng 4 – 5. Ngoài ra, cây có thể trồng được vào tháng 8 – 9 và thu hoạch vào tháng 11 – 12.

Khi tự trồng Dưa lưới tại nhà, bạn nên chú ý chọn thời vụ thích hợp vì nếu trồng sai thời vụ cây sẽ khó phát triển, trái còi cọc, kém chất lượng.

Ánh sáng

Dưa lưới rất ưa ánh sáng nên nếu trồng loại cây này tại nhà, bạn cần có một khoảng diện tích có đầy đủ ánh sáng như ban công, sân thượng. Không nên trồng cây tại nơi khuất bóng hoặc quá chật hẹp vì cây sẽ không phát triển tốt.

Đất trồng cây

Đất là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của cây.

Đất trồng phải là đất sạch, giàu hữu cơ, nên có dịch trùn quế trong đất hoặc phân trùn quế để giúp hạt nhanh nảy mầm và phát triển.

Kỹ thuật trồng Dưa lưới bội thu sau 3 tháng

Gieo hạt: Đem hạt gieo vào chậu đất đã chuẩn bị, sau 1 – 2 ngày, khi hạt đã này nảy mầm thì không nên tưới nhiều nước để tránh hạt bị úng. Nên trộn thêm phân trùn hoặc phân chuồng ủ mục vào đất trồng để bổ sung chất dinh dưỡng giúp hạt nhanh nảy mầm. Khi cây ra lá thì đem trồng vào chậu lớn.

Dưa lưới không cần quá nhiều thời gian để chăm sóc. Trong giai đoạn cây con thì không cần tưới nước nhiều (2-3 ngày/lần), đến khi cây ra khoảng 3-4 lá thì mới pha thêm dung dịch để tưới cho cây khoảng 0,5 – 0,8 lít/ngày. Khi cây được 4 – 5 lá thì nên làm giàn cho cây, có thể đóng cọc cho cây leo hoặc buộc dây vào hàng rào để cây có thể bám vào và phát triển.

Khi cây đã bắt đầu phát triển mạnh, muốn cây đậu quả thì cần phải ngắt hết là dưới gốc cho đến khi cây có khoảng 8 – 10 lá, nách lá đầu tiên sẽ ra hoa cái. Nách lá phát triển dài ra thì tiếp tục bấm ngọn, chỉ nên để lại 1 hoa cái và 1 lá cạnh hoa cái đó, từ đây cây sẽ nở hoa và sẽ đậu quả. 

Thu hoạch quả sau 3 tháng

Sau 3 tháng thời gian chăm sóc,bạn có thể thu hoạch những trái dưa lưới đầu tiên. Sau khi thu hoạch, bạn nên bảo quản trái tại nơi khô ráo, thoáng mát.

tìm kiếm nhanh

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Trồng cây ăn quả gì có giá trị kinh tế cao ? – Nông nghiệp trẻ
  2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt cho giá trị kinh tế cao – Nông nghiệp trẻ
  3. Đậu ngự và các tác dụng tốt với sức khỏe » Nông nghiệp trẻ
  4. Tự trồng cây cảnh thủy canh tại nhà » Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*