Kỹ thuật trồng Dưa lưới công nghệ cao tại Việt Nam

ky-thuat-trong-dua-luoi-cong-nghe-cao-tai-viet-nam

Sau một thời gian nghiên cứu, thực nghiệm và sản xuất một số thời vụ, các nhà khoa học Viện nghiên cứu nông nghiệp đã đưa ra các chỉ tiêu kỹ thuật, hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng dưa lưới công nghệ cao áp dụng trong nhà kính với các hệ thống tưới nhỏ giọt

Kỹ thuật trồng dưa lưới công nghệ cao trong nhà lưới

Trong các chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Tổng cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc (RDA), chương trình đã thành lập Viện nghiên cứu rau quả. Viện đã triển khai mô hình thực nghiệm nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng dưa lưới công nghệ cao tại huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Trong mô hình nghiên cứu của Viện, các nhà khoa học đã thực hiện chăm sóc cây theo nhiều công thức thí nghiệm khác nhau về giống, phân bón, giá thể trồng và một số biện pháp phòng ngừa sâu bệnh hại thông qua các loại bẫy sinh học như Pheromone, trồng cây ký chủ, sử dụng thiên địch…

Các mô hình thí nghiệm được đặt trong nhà lưới cố định, phủ màng nilon che chắn các tác động của môi trường như mưa, gió và bảo vệ cây khỏi côn trùng gây hại. Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và sử dụng các loại phân bón chuyên dụng (các loại phân có khả năng hòa tan cao trong nước để có thể tưới phân cho cây qua hệ thống tưới).

Giá thể dùng để trồng dưa lưới là các bao mùn bã hữu cơ đã qua xử lý (không dùng đất trong bao giá thể). Cây còn được cách ly với mặt đất nhờ một lớp phủ nilon để ngăn ngừa các loại côn trùng, nấm bệnh có sẵn trong đất gây hại cho cây.

Sau một thời gian thực nghiệm và sản xuất một số thời vụ, các nhà khoa học của Viện nghiên cứu rau quả đã đưa quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lưới công nghệ cao áp dụng tại các tỉnh miền Bắc.

  • Cây dưa lưới không chịu được thời tiết lạnh, nhưng có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ nóng trong nhà lưới, nhiệt độ có thể chịu được lên tới 40 độ C.
  • Các giống dưa lưới của nước ngoài hư Hàn Quốc, Hà Lan được áp dụng công nghệ cao cho năng suất cao, trung bình đạt 45 tấn/ha/vụ. Thời gian một vụ từ 75-80 ngày.
  • Sản phẩm của Viện được các siêu thị ở Hà Nội đồng ý thu mua với giá từ 50-60 nghìn đồng/kg.
  • Các loại vật tư và giá thể cho công nghệ trồng dưa lưới công nghệ cao trong nhà lưới đều dễ mua ở Việt Nam.
  • Mô hình trồng dưa lưới của Viện đã được nhiều cá nhân, tổ chức tham quan, hợp tác, học hỏi, chuyển giao công nghệ.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao với quy trình kỹ thuật do Viện nghiên cứu rau quả đưa ra đã đạt được nhiều mục tiêu về môi trường, giá thể, năng suất, an toàn vệ sinh thực phẩm… Và đây cũng là một mô hình mang tính tham khảo để các địa phương khác xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.