KỸ THUẬT TRỒNG ỚT CHO THU NHẬP ỔN ĐỊNH PHẦN 1

ĐIỀU KIỆN NHIỆT ĐỘ, ÁNH SÁNG VÀ LƯỢNG NƯỚC

Ớt là loài cây có nguồn gốc nhiệt đới nên cần có khí hậu ấm áp, nhiệt độ cao và duy trì trong suốt quá trình sinh trưởng. Cây ớt có khả năng chịu hạn hán, chịu nóng rất khá nhưng chịu ngập úng và lạnh kém.

 1. Nhiệt độ phù hợp để trồng ớt

Cây ớt có phạm vi nhiệt độ sinh trưởng và phát triển là từ 15 – 35oC. Cây phát triển tốt và nhanh nhất ở 25oC – 30oC. Vùng nhiệt độ thích hợp cho cây ớt còn thay đổi tùy vào giai đoạn sinh trưởng của cây, ví dụ: Nhiệt độ thích hợp cho quá trình ra hoa kết quả là 20 – 25oC.

Khi nhiệt độ giảm thấp hơn 15oCcao hơn 35oC sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây. Cây ớt có thể bị rụng lá, rụng hoa và dẫn đến chết cây.

Một điểm đáng chú ý ở cây ớt là: Cây vừa phát triển cành lá vừa ra hoa quả trên cây, hai quá trình này diễn ra đồng thời. Thời gian từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch đợt quả đầu tiên là 80 – 90 ngày nếu thời tiết thuận lợi và chăm sóc tốt.

 2. Lượng ánh sáng cần thiết

Ớt cần nhiều ánh sáng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Cây ớt đòi hỏi có cường độ ánh sáng mạnh, thời gian chiếu sáng dài trong ngày. 

 

Thiếu ánh sáng gây cản trở sự phát triển của cây con, ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, đậu quả của cây. 

 3. Lượng nước cần thiết để trồng ớt

Ớt cần lượng nước khá lớn trong chu kỳ sống của cây. Bên cạnh đó, cây cần độ ẩm trong đất cao phụ thuộc vào chu trình phát triển:

  • Giai đoạn cây con: độ ẩm 79 – 80%;
  • Giai đoạn ra hoa, tạo quả: 80 – 85%;
  • Giai đoạn quả chín: độ ẩm cần 70 – 80%.

Nếu độ ẩm đất quá thấp: Quả bé lại, ít lứa quả, chín sớm dẫn đến giảm năng suất. 

Độ ẩm quá cao trong quá trình ra hoa sẽ làm cho quá trình sinh dưỡng mạnh hơn dẫn đến giảm tỷ lệ ra hoa, đậu quả.

Giai đoạn quả chín nếu độ ẩm quá cao sẽ làm cho trái lâu chín và dễ bị úng. Để có thể có thu hoạch ổn định, trong giai đoạn này bà con cần phải che phủ luống, chống ngập úng cho cây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*