Kỹ thuật trồng và chăm sóc bơ BOOTH cho năng suất cao

ky-thuat-trong-va-cham-soc-bo-booth-cho-nang-suat-cao

Bơ là một loại trái cây được trồng nhiều ở Việt Nam, bơ có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và cho giá trị kinh tế cao. Trong đó, giống Bơ Booth là một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho nước ta, có thể nói bơ booth là vua của các loại Bơ. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc bơ booth cho năng suất cao nhé.

Bơ booth là loại bơ đứng top đầu về độ thơm ngon, thịt trái béo ngậy, dẻo, sáp, có hương thơm đặc trưng. Trái bơ có chứa hơn 14 loại vitamin cần thiết cho cơ thể và nhiều khoáng chất cần thiết khác như canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen. Ngoài ra, trái bơ còn chứa rất nhiều hợp chất chống oxi hóa có tác dụng ngăn ngừ ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc. Bơ còn là nguồn cung cấp chất béo tốt cho cơ thể, chất này không chứa cholesterol mà còn có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Trái bơ còn có hàm lượng chất xơ cao, lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp bạn có một làn da đẹp.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bơ Booth cho năng suất cao

Cây Bơ có thể trồng được trên nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất là đất đỏ bazan. Khu vực đất trồng bơ phải thoát nước tốt không bị ngập úng. Để bơ có thể phát triển tốt pH của đất nằm trong khoảng 5 – 6, nếu trồng bơ trên đất trồng cà phê cần phải bổ sung vôi. Ở các vùng đồi núi, cao nguyên có độ dốc địa hình cao thì khi trồng nên thiết kế trồng theo các đường đồng mức, tạo băng để hạn chế xói mòn do mưa.

Cây bơ Booth là giống bơ có nguồn gốc từ Mỹ và được trồng nhiều ở Việt Nam, tuy giống bơ này có thể trồng và nhân giống bằng hạt nhưng chất lượng không cao và năng suất không ổn định. Phần lớn các diện tích bơ ở nước ta đều dùng giống nhân bằng hạt nên năng suất và chất lượng không cao. Ở các nước sản xuất bơ nhiều, bơ được nhân giống bằng phương pháp ghép. Cây ghép phát triển mạnh, cho năng suất và chất lượng cao, cho thu hoạch chỉ sau 3 – 5 năm trồng, trong khi bơ trồng từ hạt cần 5 – 7 năm mới cho ra quả.

Nước tưới cho Bơ

Bơ booth cần lượng nước vừa phải và phải tưới nhiều lần. Trong mua khô, cứ cách 10 – 15 ngày lại tưới 1 lần, kết hợp với ủ gốc, không nên tưới quá đẫm hay đầy bồn trồng cây. Kết hợp với bón phân 2 lần trong mùa khô.

Đối với cây con nên bón nhiều lần trong năm (4 – 5 lần), lượng phân bón cần phải điều chỉnh dựa vào tuổi của cây. Khi cây cho quả, nhu cầu kali tăng cao, cần phải bổ sung thêm trong giai đoạn này. Lượng phân bón cho cây ổn từ khi cây 9 năm tuổi trở đi.

Để phòng trừ sâu bệnh hại bơ bà con cần chú ý vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, cắt bỏ và tiêu hủy những cành bệnh sau thu hoạch kết hợp với rửa vườn, bón vôi, phục hồi cây sau thu hoạch.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.