Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sắn đúng chuẩn

cay-san-khoai-mi-va-nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet

Sắn là loài cây trồng và thu hoạch hàng năm, có thời gian sinh trưởng từ 9 đến 11 tháng. Là loài cây trồng đem lại thu nhập chính cho nông dân nhiều vùng trên cả nước, nhất là ở các vùng đồi núi. Ngoài việc là cây lương thực, cây sắn còn có nhiều tương lai trong sản xuất tinh bột, thức ăn gia súc, bột ngọt, bánh kẹo…

Vậy trồng và chăm sóc cây sắn như thế nào để đạt hiệu quả kinh tế cao ?

Từ những năm 1986, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đã thực hiện nhiều nghiên cứu về chọn giống và kỹ thuật canh tác đồng thời chuyển giao giống và công nghệ mới cho bà con nông dân.

Năm 2014, diện tích trồng Sắn toàn quốc đạt 550 ngàn ha, năng suất củ bình quân 19 tấn/ha, tổng sản lượng cả nước 10 triệu tấn. So với năm 2000, năng suất sắn đã tăng lên gấp 2 lần, sản lượng Sắn toàn quốc tăng 4 lần.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sắn đúng chuẩn đạt hiệu quả kinh tế cao !

 1. Thời vụ

Thời vụ trồng có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất củ của cây Sắn.

Đối với các tỉnh phía Nam, năng suất cao khi trồng vào đầu mùa mưa. Năng suất giảm ở các vụ trồng muộn. Theo kết quả mà Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc cho biết: Năng suất cây sắn cao nhất ở nghiệm thức trồng vào ngày 15/05.

Ở các tỉnh phía Bắc, do điều kiện thời tiết thay đổi theo năm, do vậy thời vụ trồng thích hợp là từ tháng 2 đến tháng 3. Chú ý, nên trồng Sắn trước khi mưa Xuân kết thúc. Vì sau giai đoạn mưa Xuân là thời kỳ khô hạn có thể lên đến 1 tháng.

 2. Mật độ và phương pháp

Mật độ trồng phụ thuộc vào đặc tính của từng giống Sắn. Đối với các giống có chiều cao thấp, tán gọn và không phân nhánh người nông dân có thể trồng với mật độ cao và ngược lại.

Đối với các tỉnh Đông Nam Bộ, phương pháp đặt hom với khoảng cách: hàng cách hàng và cây cách cây 0.9m cho năng suất cao với mật độ khoảng 14000 cây/ha.

 3. Biện pháp xử lý cỏ dại

Cỏ dại ảnh hưởng mạnh đến cây Sắn nhất là trong giai đoạn cây còn non. Vào giai đoạn này, một số loài cỏ dại có thể mọc cao hơn và che khuất ánh sáng của cây Sắn làm cây kém phát triển. Việc xử lý cỏ dại trong giai đoạn này là rất quan trọng.

Người nông dân có thể dùng các biện pháp canh tác thủ công như cuốc, xới, nhổ để loại bỏ cỏ dại đồng thời làm tơi xốp đất. Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc diệt cỏ.

 4.  Bón phân như thế nào ?

Sắn là loài cây trồng lấy củ, vì vậy sau khi thu hoạch người ta đã lấy đi rất nhiều dinh dưỡng của đất trồng. Việc canh tác và bón phân không hợp lý có thể dẫn đến bạc màu và xói mòn đất dẫn đến giảm năng suất ở các vụ sau.

Muốn duy trì năng suất ổn định và có hiệu quả kinh tế cao, người nông dân cần phải bón đầy đủ phân bón để bù đắp phần dinh dưỡng bị lấy đi. Nói một cách đơn giản là người nông dân đang biến “Phân bón” thành “Củ Sắn”.

Công thức bón phân cho sắn được các nhà nông học Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc khuyến cáo: 160 N + 80 P2O5 + 160 K2O cho năng suất cao, ổn định và hiệu quả kinh tế cao.

5. Biện pháp chống xói mòn và bạc màu đất trồng Sắn

Sắn là loài cây có khả năng che phủ thấp, vì vậy đất trồng thường dễ bị xói mòn ở giai đoạn cây còn nhỏ. Theo ước tính của các nhà nông học, lượng đất mất đi ở các khu vực đất trồng có độ dốc cao lên đến 100 tấn/ha.

Để hạn chế việc xói mòn đất, bà con nên trồng xen canh cây Sắn với các cây họ Đậu vừa có thêm thu nhập, vừa tăng năng suất cây Sắn và giúp chống xói mòn, bạc màu đất trồng. Việc xen canh cây họ đậu giúp làm giảm 70% lượng đất bị xói mòn (giảm 70 tấn/ha).

6. Những vấn đền bên lề

Bên cạnh các kỹ thuật trồng và chăm sóc cơ bản, việc cơ giới hóa trong canh tác Sắn nói riêng và ngành Nông nghiệp nói chung là vấn đề cần được quan tâm. Cơ giới hóa giúp giảm sức lao động, giảm chi phí canh tác từ đó nâng cao lợi nhuận cho người nông dân.

Quy hoạch các vùng thâm canh, chuyên canh cây Sắn để làm vùng nguyên liệu cho các ngành công nghiệp, cho các nhà máy sản xuất Tinh bột, thức ăn gia xúc…

Ngoài ra việc quy hoạch các vùng chuyên canh còn giúp đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ, kỹ thuật trồng và các giống Sắn có năng suất cao cho người nông dân. Đồng thời giúp các doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu ổn định để sản xuất.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.