Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu ngự

ky-thuat-trong-va-cham-soc-dau-ngu

Đậu ngự có tên khoa học là Phaseolus (P.vulgaris,P.lunatus) thuộc họ đậu (Legumineuse) có nguồn gốc từ các nước Châu Mỹ. Hiện đậu ngự được trồng ở nhiều tỉnh nước ta.

Đậu ngự là một loài dây leo, có thân quấn dài tới 7-8m. Lá có 3 lá chét hình trái xoan, gốc tù, đầu nhọn, lá già nhẵn. Ra hoa vào mùa xuân và mùa hè, có màu trắng đục, nhỏ, cách quãng, xếp thành từng chùm thưa ở nách lá.

Quả đậu ngự ngắn, thân dẹp, vỏ mỏng, dai, nhẵn, hơi cong hình cung. Khi già quả trở màu hơi úa, hạt lớn làm quả nặng thòng xuống đầy giàn… tách bên trong quả có từ 3 đến 5 hạt.

Thời vụ trồng:

Gieo hạt từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 7.

Đất trồng và chăm sóc:

Đậu ngự là loài cây dễ trồng, có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Kỹ thuật làm đất gieo hạt cũng tương tự như đối với các loại đậu đỗ khác. Sau khi làm đất – xử lý đất, bà con tiến hành lên luống cao 30 cm, rộng 60 cm, rãnh rộng 30 cm. Trồng 1 hàng ở giữa luống với khoảng cách các cây cách nhau 30-40 cm.

Thòi kỳ mới trồng, cây sinh trưởng khá châmk, bà con cần phải quam tâm, chăm sóc trong giai đoạn này. Khi cây được 5 đến 6 tuần tuổi, tiến hành làm giàn cho đậu ngự leo để cây cho nhiều quả.

Lượng phân bón:

– Bón lót: Trộn chung phân chuồng đã ủ hoai, phân lân và phân kali theo tỷ lệ 3-1-1 trước khi gieo.

– Bón thúc: Khi cây được 1 tháng tuổi, bà con sử dụng phân đạm và kali theo tỷ lệ 1:1 để bón thúc cho cây. Rải đều hỗn hợp phân giữa các hàng cây, lấp đất nhẹ và tưới nước đẫm sau khi bón. Bà con cũng có thể bón xung quanh từng gốc sau đó lấp nhẹ đất và tưới nước đẫm.

– Làm cỏ và tưới nước: Cây đậu ngự phát triển nhanh khi được chăm sóc tốt, kèm theo đó là sự phát triển của cỏ dại. Bà con cần thường xuyên nhặt cỏ, xới đất cho vườn. Khi cây cao được khoảng 0,5m cần pahỉ cho cây leo gian ngay để cây phát triển tốt và cho năng suất cao.

Tưới nước cho đậu ngự nên sử dụng phương pháp tưới rãnh, tưới rãnh giúp cung cấp nước cho cây mà không làm mất độ tơi xốp, thông thoáng của đất.

Vào mùa mưa chú ý tháo nước không để ngập, ngập úng nước sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng phải triển của cây. Ở những vùng có sương muối phải có biện pháp che chắn cho cây như nhà lưới….

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.