Làn sóng khởi nghiệp mới của giới trẻ: Nông nghiệp công nghệ cao

lan-song-khoi-nghiep-moi-cua-gioi-tre-nong-nghiep-cong-nghe-cao

Bên cạnh khởi nghiệp trong các lĩnh vực về công nghệ, công nghệ cao. Xu hướng khởi nghiệp nông nghiệp đang bắt đầu được nhiều người trẻ quan tâm tại Tp Hồ Chí Minh nói riêng và trên cả nước nói chung.

Thật vậy, khởi nghiệp từ nông nghiệp không còn ấp ủ, thực hiện lẻ tẻ bởi vài cá nhân, tổ chức tại Tp HCM, làn sóng mới này đã bắt đầu hình thành và lan rộng trong giới trẻ. Diễn đàn khởi nghiệp Nông Nghiệp do Sở Nông nghiệp và PTNT Tp Hồ Chí Minh tổ chức đã thu hút rất nhiều người tham gia, trong đó đa số là các thanh niên.

Trong làn sóng khởi nghiệp từ nông nghiệp này, Sở NN & PTNT đã đặt ra mục tiêu trước năm 2020 thành phố sẽ có khoảng 1.500 doanh nghiệp nông nghiệp hoạt động. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao đặc biệt được quan tâm và phát triển.

Nhiều doanh nghiệp và một số cá nhân đã thành công trong việc đầu tư và phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất để tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, chất lượng của sản phẩm, cung ứng được nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường xuất khẩu và nội địa. Một số mô hình đã thành công phải kể đến như “Huy Long An với vườn chuối triệu đô”, hay “Trại nấm mỡ hiện đại nhất Việt Nam”, “Vườn lan cho thu nhập triệu đô”, mô hình “Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính”, “Trồng rau khí canh”,..

Chuối FOHLA và con đường xuất ngoại

Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Đông… là những thị trường xuất khẩu chính mà thương hiệu chuối FOHLA đã khẳng định vị trí. Giống chuối tạo nên thương hiệu FOHLA được Công ty Huy Long An đầu tư phát triển vùng trồng ở hai tỉnh Tây Ninh (70ha) và Long An (50ha). Từ mảnh đất phèn không ai trồng trọt được, sau quá trình cải tạo nơi này đã trở thành trang trại chuối sạch hiện đại nhất Việt Nam. Mỗi hecta chuối trong mô hình này trồng khoảng 2.500 cây chuối, năng suất 20 – 30 tấn mỗi vụ.

Với chất lượng cao, hương vị thơm ngon và giá cả cạnh tranh, chuối FOHLA đã được lên kệ tại các hệ thống siêu thị của Nhật Bản và nhiều thị trường trên thế giới. Sản phẩm chuối FOHLA cũng được các hệ thống siêu thị tại Việt Nam phân phối.

Mô hình trồng rau khí canh

Ở nhiều nước trên thế giới, công nghệ khí canh được xem là một bước tiến trong nông nghiệp, nó mở ra một hướng đi mới cho công tác trồng trọt, đáp ứng nhu cầu hiện nay về nông sản sạch và việc diện tích đất canh tác bị thu hẹp.

Tại Việt Nam, Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam đã thực hiện thành công mô hình trồng khoai tây chất lượng cao trong môi trường khí canh. Mô hình trồng rau khí canh cũng đã được nhiều doanh nghiệp thực hiện và cho ra sản phẩm đến với bữa ăn của người tiêu dùng. Trồng rau khí canh có các ưu điểm so với phương pháp truyền thống như: Tốc độ, thời gian phát triển của rau nhanh hơn; tăng được chu kỳ sản xuất; giảm diện tích và tăng năng suất; sản phẩm đầu ra sạch và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Mô hình khí canh còn tiết kiệm nước, công chăm sóc.

Thủy canh rau cũng là mô hình nông nghiệp khá phổ biến. Các mô hình thủy canh đã cung ứng được sản phẩm cho nhiều hệ thống siêu thị trong nước như Metro, Vinmart, Bic C,…

Nuôi tôm trong nhà kính

Ngoài mô hình Lúa – Tôm đang được phát triển tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính đã và đang được các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư mạnh mẽ. Công ty Cổ phần Việt – Úc là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nuôi tôm trong nhà kính này. Sản lượng của mô hình đạt 40-80 tấn/ha/vụ, 2-3 vụ/năm. Sản lượng từ mô hình cao hơn 10 – 15 lần so với cách nuôi tôm truyền thống hiện nay.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh có mật độ 300 – 500 con/m2; trong khi đó các mô hình nuôi tôm khác như quảng canh có mật độ 3 – 6 con/m2, bán thâm canh có thể đạt 70 – 100 con/m2. Khu vực nuôi tôm Siêu thâm canh được ứng dụng các kỹ thuật công nghệ cao từ Israel, Đức và Mỹ, các công nghệ vi sinh tiên tiến… Chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình này khoảng 7 tỷ đồng/ha, mức đầu tư này cao hơn khoảng 10 lần so với các mô hình khác. Tuy nhiên mô hình có năng suất cao hơn, giảm chi phí vận hành, giảm thiểu tối đa các rủi ro trong chăn nuôi và tăng cường chất lượng sản phẩm để đạt được các tiêu chuẩn xuất khẩu.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Leave a Reply