Lúa Tôm: Mô hình sản xuất thông minh

mo-hinh-lua-tom-huong-di-moi-cho-tuong-lai

 Lúa – Tôm mô hình đang Hot

Theo báo cáo Tổng cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT, vùng ĐBSCL là vùng trọng điểm nuôi tôm nước lợ của cả nước với diện tích sản xuất hơn 621.000 ha, chiếm 91,2% diện tích nuôi tôm cả nước, sản lượng đạt 484.000 tấn, chiếm 80% sản lượng cả nước.

Mô hình Lúa – Tôm đã được các tỉnh ở vùng ĐBSCL áp dụng và đạt được hiệu quả cao về cả Lúa và Tôm. Diện tích của mô hình này ngày càng tăng nhanh. Các tỉnh có diện tích canh tác theo mô hình này nhiều nhất là Kiên Giang 77.860 ha, Cà Mau 42.000 ha, Bạc Liêu trên 29.400 ha.

Theo các chuyên gia, mô hình Lúa – Tôm phát triển mạnh là do có nhiều lợi thế: Đầu tư thấp, hiệu quả cao, lợi nhuận cao, giúp cải tạo môi trường bền vững, hạn chế tối đa thuốc bảo về thực vật, tăng chất lượng nông sản.

Theo khảo sát của Tổng cục Thủy sản cho thấy, năng suất trung bình của mô hình Lúa – Tôm khoảng 350 – 500 kg/ha Tôm và 4-7 tấn/ha lúa. Chi phí đầu tư khoảng 30 – 40 triệu/ha và lợi nhuận đạt 40 – 50 triệu/ha.

Mô hình Lúa – Tôm được đánh giá là mô hình sản xuất bền vững, ít rủi ro hơn các mô hình chuyên canh, đơn canh khác. Có thể thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều kết quả đạt được, mô hình Lúa – Tôm còn vấp phải nhiều khó khăn, thách thức.

   Những khó khăn vấp phải đã được nêu ra như:

  • Hạ tầng thủy lợi chưa hoàn thiện, hệ thống kênh, thoát nước chưa đáp ứng được nhu cầu dẫn đến khó khăn trong việc quản lý dịch bệnh và công tác sản xuất trong mô hình.
  • Sản xuất còn nhỏ lẻ, năng suất thấp, chưa ổn định.
  • Chưa chủ động nguồn giống, vật tư.
  • Biến đổi khí hậu cũng là một khó khăn trong việc áp dụng mô hình.
  • Do lợi nhuận cao trong vụ Tôm nên người dân thường kéo dài vụ Tôm và rút ngắn vụ Lúa dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái, mất đi những ưu điểm của mô hình Lúa Tôm.

Mặc dù có nhiều điểm khó khăn còn vấp phải, những hạn chế còn tồn đọng nhưng mô hình Lúa – Tôm vẫn được các nhà khoa học đánh giá là mô hình canh tác bền vững nhất cho các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL. Trong khi các ngành chức năng còn đang phân tích về mô hình Lúa – Tôm thì diện tích mô hình này vẫn tăng theo từng ngày. Hơn thế nữa, trước nguy cơ xâm nhập mặn đang gia tăng, mô hình Lúa – Tôm vẫn sẽ tiếp tục gia tăng trong nhiều năm tới.

Cần áp dụng tiêu chuẩn sản xuất sạch cho mô hình Lúa – Tôm

Các vùng sản xuất Lúa – Tôm ở nước ta cần nhanh chóng xây dựng các thương hiệu gạo đạt các tiêu chuẩn như: VietGap, GlobalGap, gạo hữu cơ…. Cần nhanh chóng quy hoạch, xác định các vùng có tiềm năng phát triển, xây dưng các chương trình, dự án đầu tư phát triển. Cần đánh giá những tác động của mô hình Lúa – Tôm với môi trường và yếu tố phát triển bền vững của mô hình này.

Lúa Tôm: Mô hình sản xuất thông minh

Lúa – Tôm là mô hình giúp cải tạo môi trường tốt ở các tỉnh ven biển bị xâm nhập mặn. Nó không tạo ra xung đột trong quá trình sản xuất Lúa – Tôm và còn hỗ trợ cho nhau. Sau vụ tôm, chất thải sẽ bồi đắp vào đất, tạo nguồn dinh dưỡng cho vụ lúa. Sau vụ Lúa, tôm có thêm nhiều thức ăn giúp tôm phát triển nhanh và hạn chế nguồn thức ăn nhân tạo.

Mô hình lúa – tôm đã phát triển mạnh ở ĐBSCL và được nhiều người đánh giá là mô hình sản xuất “Thông Minh”, nó có thể so sánh với mô hình Aquaponics đang xâm nhập vào nước ta.

Tạo sự kết nối

  • Thành lập mô hình hợp tác xã để người nông dân thuận lợi hơn trong sản xuất, giống, quản lý dịch bệnh.
  • Các ngành chức năng và các nhà khoa học cần nhanh chóng quy hoạch vùng sản xuất, cải tạo hệ thống thủy lợi và giúp người nông dân về mặt kỹ thuật canh tác của mô hình.
  • Sự quan tâm nhiều hơn của nông dân và các cấp về việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mô hình Lúa – Tôm.
  • Bài viết cùng chủ đề:

Leave a Reply