Ăn măng tây phòng chống ung thư ?

mang-tay-thuc-pham-phong-ung-thu
Fresh green asparagus on white background

Măng Tây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có nhiều công dụng như tăng cường sinh lực, hỗ trợ tim mạch… Vậy Măng Tây có phòng được Ung thư ? Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về cây Măng Tây.

Trong Măng Tây, có một số chất chống oxy hóa có thể đóng vai trò quan trọng trong đấu tranh chống các khối u. Trong Măng tây chứa nhiều glutathione, có vai trò quan trọng trong việc chống lại sự hình thành các khối u. Ngoài ra, trong Măng tây còn có nhiều thành phần có ích cho sức khỏe.

Măng tây – siêu thực vật

Acid ferulic được cho là ức chế sự hình thành mạch mới. Sự hình thành các mạch máu mới có thể thúc đẩy tăng trưởng khối u và thúc đẩy sự lây lan của ung thư đến các mô lân cận. Các nhà khoa học đã tìm thấy sự xuất hiện của acid feurulic trong các tế bào ở đỉnh sinh trưởng của cây Măng Tây.

Các nhà khoa học đã xác định được các chất flavonoid trong măng tây . Nghiên cứu sơ bộ tiến hành chủ yếu ở động vậtcho thấy rằng quercetin và rutin có gây độc và phá hủy các tế bào ung thư. Một số nhà khoa học cho rằng flavonoid có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu đã được công bố năm 2009 chỉ ra rằng: Hợp chất saponin steroid chiết xuất từ măng tây (asparanin A) có khả năng ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư gan (HepG2) và kéo dài sựsống cho người bệnh.

   Măng tây ngăn chặn sự hình thành khối u như thế nào ?

  • Phản ứng antimutagenic – ngăn ngừa đột biến di truyền – giúp ngăn ngừa giai đoạn sớm nhất của hình thành và phát triển của bệnh ung thư;
  • Hỗ trợ hoạt động của gan, phòng chống ung thư gan.
  • Hỗ trợ tăng cường các hoạt động chống oxy hóa.
  • Ức chế tình trạng viêm mãn tính (cycooxygenase-2) là một quá trình trong sự phát triển khối u.
  • Giúp hẹ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường sự miễn dịch tự nhiên.

Màu sắc của Măng Tây thể hiện thành phần chủ yếu của nó. Măng tây tím có chứa một số các hợp chất chống lão hóa, ung thư như trong rượu vang đỏ. Còn Măng Tây xanh thì chứa nhiều các hợp chất  carotenoid như beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Carotenoid có một vai trò nhất định trong việc chống lại sự hình thành của các khối u.

Hiện nay, Măng tây được sử dụng như những loại thực phẩm sử dụng hàng ngày. Vì vậy tác dụng của Măng Tây được tăng lên đáng kể và có hiệu quả cao.

Măng Tây là một loại rau bổ dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu tuyên bố rằng Măng Tây có thể chữa lành khối u ác tính là sai lệch sự thật.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.