Mô hình canh tác Lúa Tôm thân thiện với môi trường đem lại hiệu quả cao

Theo cục trồng trọt, Bộ NN&PTNT, trong khoảng 5 năm gần đây hệ thống canh tác lúa – tôm đã phát triển mạnh ở nhiều tỉnh ven biển ĐBSCL, từ chỉ có 70.000 ha vào năm 2000 đã tăng lên hơn 180.000 ha vào năm 2016. Kết quả thực tế ở nhiều địa phương cho thấy mô hình canh tác Lúa – tôm đem lại hiệu quả kinh tế cao, tính bền vững cao và thân thiện với môi trường.

Mô hình Lúa – tôm thân thiện với môi trường, góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường do hoạt động canh tác nông nghiệp chuyên canh vì: Khi thực hiện mô hình Lúa – tôm, người nông dân phải thực hiện các giải pháp “quản lý tổng hợp”, giảm tối đa nhu cầu sử dụng các loại thuốc hóa học trong sản xuất lúa, áp dụng các biện pháp canh tác hữu cơ thân thiện với môi trường, phù hợp với các yêu cầu sản xuất nông nghiệp tốt (GAP). Từ đó tạo nên môi trường phát triển tốt cho Tôm, hạn chế tôm chết vì các nguyên nhân như tồn dư thuốc hóa học, hạn chế bệnh cho tôm.

Mô hình còn có ưu điểm là có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm, ngoài sản phẩm chính là Lúa và Tôm còn có thể tận dụng các nguồn lực sẵn có để xen canh nhiều loại cây trồng, thủy sản khác. Vì lẽ đó, nó giúp mô hình Lúa – Tôm ổn định hơn về mặt kinh tế, bền vững hơn các mô hình chuyên canh khác, tạo thu nhập cao và ổn định cho người nông dân.

Hệ thống canh tác Lúa – Tôm có độ đa dạng sinh học cao hơn các mô hình chuyên canh (đơn canh). Theo quy luật của tự nhiên, mô hình sản xuất càng đa dạng càng có tính bền vững cao. Vì các yếu tố đa dạng trong môi trường hỗ trợ lẫn nhau, phát huy các yếu tố tích cực, hạn chế mặt tiêu cực. Ví dụ như cải tạo đất, trừ sâu hại, hạn chế dịch bệnh…

Mô hình này còn tận dụng được các tài nguyên sinh học sau vụ canh tác. Sau một vụ Lúa, các loại rơm rạ phân hủy tạo môi trường sống và nguồn thức ăn tự nhiên cho Tôm trong vụ nuôi kế tiếp. Ngược lại, sau một vụ tôm, các chất thải được cây Lúa chuyển hóa và hấp thụ góp phần hạn chế lượng phân bón, thuốc trừ sâu cho cây Lúa.

Sản phẩm đầu ra của mô hình canh tác Lúa – Tôm thỏa mãn nhiều tiêu chí chất lượng trong sản xuất nông sản cao cấp, đòi hỏi sự an toàn cao và cho hiệu quả kinh tế cao. Tạo ra cánh cửa xây dựng thương hiệu và khẳng định chất lượng trong – ngoài nước.

Ngoài ra, mô hình còn giúp rửa mặn tích cực trước tình hình xâm nhiễm mặn hiện nay, kéo dài tuổi thọ sử dụng đất. Nếu chuyên canh lâu dài sẽ làm đất bị thoái hóa.

tìm kiếm nhanh

1 Trackback / Pingback

  1. Làn sóng khởi nghiệp mới của giới trẻ: Nông nghiệp công nghệ cao » Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*