Mô hình nông nghiệp – Chuỗi giá trị nông sản Việt

mo-hinh-nong-nghiep-chuoi-gia-tri-nong-san-viet

Theo FAO nhu cầu tiêu thụ rau quả trên thị trường thế giới tăng nhanh hơn sự tăng trưởng của sản xuất thực phẩm 1%/năm có nghĩa là cung chưa đủ cầu. Ở các nước có nền công nghiệp phát triển thì nhu cầu nhập khẩu lương thực càng cao. Bên cạnh đó, đời sống người dân ngày càng được nâng cao nên nhu cầu rau quả tươi ngày càng lớn và giá trị thì càng cao.

Một thống kê chỉ ra rằng, thị trường của sản xuất rau quả là không hề thiếu. Mà vấn đề đặt ra là khả năng sản xuất rau quả có thể mở rộng ra đến mức nào, chất lượng mẫu mã ra sao có đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của thị trường hay không.

Việt Nam ta có nhiều điều kiện thuận lợi về thời tiết, diện tích trồng trọt với nhiều kiểu khí hậu đa dạng. Nước ta có thế mạnh về sản xuất cây ăn quả, nước ta có các nhóm cây ăn quả chính sau:

  • Nhóm cây ăn quả nhiệt đới: chuối, dừa, xoài…
  • Nhóm á nhiệt đới: cam, quýt, bưởi, nhãn, vải…
  • Nhóm ôn đới: mận, đào, lê…

Trong số trên, có những vùng ở nước ta đã hình thành vùng chuyên canh nổi tiếng với hàng chục ngàn ha diện tích đất trồng với sản lượng hàng hóa lớn như: Vải thiều Bắc Giang (Lục Ngạn), Hải Dương. Cam sành ở Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang. Thanh Long ở Bình Thuận, Tiềng Giang…

Cần phải trồng cây ăn quả hướng đến xuất khẩu

Thị trường quốc tê và trong nước ngày càng lớn, khả năng phát triển nhiều, vấn đề đặt ra là sản xuất ra các loại CAQ (cây ăn quả) cần có sức cạnh tranh, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về thực hành nông nghiệp tốt và đảm bảo điều kiện VSATTP. Bên cạnh đó cần phải

tổ chức lại sản xuất hình thành chuỗi sản xuất hợp lý phù hợp với tình hình thực tế ở nước ta hiện nay mới có thể nâng cao được hiệu quả sản xuất, tăng được thu nhập cho người trồng rau quả. Cả hai yếu tố này ở nước ta đều đang rất hạn chế nên sản phẩm nông sản khó vươn ra thị trường thế giới nên người nông dân nước ta vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Các nhà vườn ở nước ta hiện có khả năng cung cấp một lượng lớn nông sản, tuy nhiên việc xuất khẩu vẫn phụ thuộc nhiều vào các thương lái hoặc nhà vườn tự tìm kiếm thị trường, công ty xuất khẩu. Bên cạnh đó, các nhà vườn ở nước ta chưa đủ khả năng để xuất khẩu những đơn hàng lớn, đều đặn nên cần sự hỗ trợ của những công ty thu mua.

Để rau quả Việt Nam có thể phát triển ra thị trường thế giới Nhà nước phải có những sự trợ giúp tích cực để hình thành nên các HTX tổ chức sản xuất chuyên canh và áp dụng kỹ thuật sản xuất hiện đại, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thu mua, làm đầu mối giao nhận sản phẩm rau quả của nông dân.

Hình thành chuỗi giá trị nông sản Việt:

  • Nhà vườn phải lập HTX hoặc hình thành các tổ chức liên kết theo chuyên ngành và hình thành những vùng nguyên liệu lớn. Người nông dân nên tham gia vào các HTX để có thể hoạt động hỗ trợ nhau.
  • Có mối liên kết chặt chẽ giữa người sản xuất với người làm xuất khẩu chế biến và với các tổ chức hỗ trợ thương mại từ khâu sản xuất đến tiếp thị sản phẩm.
  • Phát triển mạng lưới cung cấp đầu vào như hạt giống, cây giống, phân bón, thuốc sâu, khuyến nông, công nghệ sau thu hoạch. Mở rộng thị trường cho sản phẩm rau quả Việt Nam sang các thị trường.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.