Mô hình nông nghiệp ở Israel có gì đặc biệt

mo-hinh-nong-nghiep-o-israel-co-gi-dac-biet

Israel – một quốc gia ở khu vực “Nóng” của thế giới, tưởng chừng như không thể canh tác, trồng trọt lại là một quốc gia đi đầu trong sản xuất nông nghiệp, một cường quốc nông nghiệp của thế giới. Họ đã tạo ra những mô hình nông nghiệp hiệu quả cao, sử dụng được trên nhiều khu vực với điều kiện khí hậu khác nhau. Hãy cùng Nongnghieptre.com tìm hiểu các mô hình nông nghiệp ở Israel có gì đặc biệt đã đưa học thành cường quốc nông nghiệp nhé!

Một điều cần phải làm rõ là người người Israel đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo và liên tục vận dụng những công nghệ tiên tiến nhất để tạo nên những điều thần kỳ cho nền nông nghiệp nước nhà. Không những thế, chính quyền và các doanh nghiệp đã hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Công Nghệ Nông Nghiệp. Sự phát triển của Israel đã thay đổi diện mạo và cách nhìn về nông nghiệp của toàn thế giới.

Mô hình tưới nhỏ giọt – hiệu quả, tiết kiệm

Nước và đất là hai yếu tố không thể thiếu trong canh tác nông nghiệp. Israel có lượng mưa trung bình rất thấp (khoảng 50mm/năm), phần lớn diện tích đất nước là sa mạc, ở Israel nước được ví như “Vàng” của sa mạc vậy. Nhưng cái khó ló cái khôn, người Israel đã sáng tạo ra hệ thống tưới nhỏ giọt.

Công nghệ tưới nhỏ giọt chỉ cần một lượng nước nhất định đưa qua đường ống và đến tận gốc của cây, vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cây vừa tiết kiệm nước tối đa.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động đã giúp người dân Israel có thể biến “Sa mạc” thành đồng ruộng xanh mơn mởn – một kỳ tích.

Mô hình “Nông nghiệp Online”

Với sự phát triển vượt bậc về nông nghiệp, người Israel đã cho ra đời hệ thống các Giải pháp nông nghiệp trực tuyến (Online). Giải pháp trực tuyến này giúp người nông dân dễ dàng tiếp cận với các thông tin về thị trường, giá cả, các giải pháp nông nghiệp mới, giống, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi…

Bên cạnh đó, người nông dân còn được các chuyên gia hỗ trợ những thắc mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Mô hình “Nuôi bò bằng máy tính”

Israel là quốc gia đi đầu trong việc kết hợp giữa thành tựu khoa học vào sản xuất nông nghiệp. Các trang trại ở Israel đã phát triển công nghệ nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp với sự hỗ trợ của hệ thống máy tính. Theo đó hệ thống máy tính sẽ quản lý và giám sát từ việc cho ăn, vệ sinh vật nuôi, chuồng trại, thời gian vắt sữa…

Mô hình nông nghiệp “Sinh Học”

Các kỹ sư Israel đã nghiên cứu đặc điểm tự nhiên của các loài sinh vật, từ đó họ đã chọn lọc, lai tạo các giống côn trùng có ích cho sản xuất nông nghiệp. Từ đó áp dụng vào các mô hình có sẵn, hạn chế tối đa sử dụng các chất “Hóa học” tạo nên những sản phẩm an toàn với người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Sau khi lai tạo,chọn lọc và thử nghiệm thành công. Các giống côn trùng này sẽ được nhân giống và thả vào các khu vườn, trang trại để chúng tiêu diệt những loài sâu, bọ có hại cho sản xuất.

Bên cạnh những mô hình nông nghiệp sáng tạo và hiệu quả, người Israel cũng áp dụng nhiều thành tựu của nền công nghiệp vào sản xuất nông nghiệp. Ví dụ như túi bảo quản nông sản “khổng lồ”:

Theo thống kê cho thấy, sau khi thu hoạch một lượng lớn nông sản bị côn trùng, nấm mốc tấn công gây hư hỏng, giảm chất lượng nông sản, ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.