Mô hình nông nghiệp sinh thái và lợi ích bền vững

mo-hinh-nong-nghiep-sinh-thai-va-loi-ich-ben-vung

Nông nghiệp là là ngành kinh tế quan trọng của nước ta, tuy nhiên đa số các mô hình nông nghiệp nước ta đều mang tính chất nhỏ lẻ, thủ công chưa tạo được vùng sản xuất lớn, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều chất bảo vệ thực vật không được kiểm soát chặt chẽ tạo nên những hiểm họa khôn lường cho sức khỏe con người, môi trường sinh thái. Trong tình hình đó, việc ứng dụng các quy luật sinh thái vào sản xuất nông nghiệp để tạo ra một hệ sinh thái nông nghiệp bền vững, có giá trị cao rất cần thiết.

Nông nghiệp sinh thái là gì ?

Nông nghiệp sinh thái là hệ thống quản lý sản xuất tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao đồng thời hạn chế tối đa việc sử dụng các chất hóa học, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu… với mục đích tăng cường, giữ gìn môi trường, bảo vệ hệ sinh thái nông nghiệp bền vững.

Sự phát triển của sản xuất nông nghiệp

Việc phát triển nông nghiệp đòi hỏi phải xét đến toàn bộ ngành nông nghiệp trên quan điểm hệ thống để nhìn nhận và tác động vào hệ một cách đồng bộ. Cần phải xem xét quá trình sản xuất nông nghiệp từ thấp lên cao là một quy luật – Cần xác định hệ thống canh tác với nội dung: Trồng cây gì, nuôi con gì, quy mô và diện tích bao nhiêu và phương hướng phát triển như thế nào. Cần nhìn nhận sản xuất nông nghiệp như là một hệ sinh thái với cây trồng, vật nuôi đúng với vị trí của nó trong môi trường (tự nhiên, kinh tế – xã hội) làm sao để đạt được năng suất cao, ổn định và bảo vệ môi trường.

Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp

  • Đối tượng của nông nghiệp là các loài sinh vật phục vụ cho lợi ích của con người.
  • Năng suất của sản xuất nông nghiệp là khả năng sản xuất ra sản phẩm cần cho con người chứ không phải cho sinh vật, môi trường.
  • Năng suất trong nông nghiệp là sự kết hợp giữa tiềm năng của giống và tác động của yếu tố môi trường.
  • Sản phẩm nông nghiệp được hình trong quá trình canh tác, sản xuất mà con người phải thường xuyên tác động vào đó.

Mô hình nông nghiệp sinh thái và lợi ích bền vững

Hiện nay, nền sản xuất nông nghiệp thế giới đang phát triển theo 2 hướng chủ yếu:

  • Nông nghiệp chỉ quan tâm đến giá trị kinh tế, thị trường, tối ưu hóa năng suất, chạy theo lợi nhuận sẽ làm ô nhiễm môi trường đất và nước, suy thoái đất.
  • Nông nghiệp sinh thái phát triển chú trọng vào các quy luật tự nhiên, hài hòa và bảo vệ môi trường. Là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp thế giới và sự phát triển của xã hội.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.