Mô hình nông nghiệp: Tổ chức sản xuất trái cây hướng Ngoại

mo-hinh-nong-nghiep-to-chuc-san-xuat-trai-cay-huong-ngoai

Hiện nay, một số loại trái cây của nước ta đã nhập được vào thị trường Nhật Bản, các loại trái cây tiêu biểu như Chuối, Xoài, Thanh Long… cho thấy chất lượng của nông sản Việt đã được nâng cao. Bên cạnh đó tư duy của các nông hộ của Việt Nam được cải thiện một cách rõ rệt. Dù thị trường Nhật Bản đã mở, nhưng xuất khẩu trái cây sang nước này trong thời gian tới vẫn còn có sự cố gắn lớn của các nông hộ, doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước.

Vì đâu trái cây Việt chưa vươn ra thị trường quốc tế

Việc xuất khẩu Thanh Long sang thị trường Nhật Bản đã thể hiện điều này. Trái Thanh Long của nước ta đã đạt đủ các tiêu chuẩn để xuất khẩu đi thị trường khó tính này, tuy nhiên lượng xuất khẩu thanh long hàng năm sang nước này không cao. Trước đây, Đài Loan cũng đã cho phép thanh long Việt Nam nhập khẩu vào thị trường này. Ở một số thị trường khó tính khác, lượng thanh long nhập khẩu còn khá ít. Đến bây giờ, thanh long xuất khẩu phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc. Những thực tế nói trên cho thấy nền nông nghiệp nước ta vẫn còn nhiều hạn chế.

Nước ta có nhiều loại trái cây ngon có thể xuất khẩu ra thế giới như: xoài cát Hòa Lộc, xoài cát Chu, bưởi da xanh, sầu riêng Ri-6, sầu riêng Chín Hóa, vú sữa Lò Rèn, sapo, lồng mứt, đu đủ… Nhưng do những hạn chế về quy mô sản xuất, giống, quy trình chăm sóc không đồng nhất, chất lượng và sản lượng đầu ra không ổn định. Bên cạnh đó việc xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt chưa được chú trọng nên giá trị của nông sản Việt còn thiếu sức cạnh tranh trên thị trường.

Chỉ nói riêng về hương vị của các trái trong một lô hàng cũng đã có sự khác biệt, trong cùng một lô hàng trái thì ngọt, trái không ngọt, hương vị không đồng đều… những điều này khó thuyết phục được khách hàng chấp nhận sử dụng lâu dài. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu bền vững cần phải cơ cấu lại mô hình nông nghiệp theo hướng xuất khẩu.

Tái cơ cấu sản xuất hướng đến sản xuất trái cây xuất khẩu

Theo đó, nông dân cần được liên kết lại để sản xuất theo quy trình thống nhất, an toàn. Đồng thời nông dân phải liên kết với doanh nghiệp để tổ chức đóng gói trái cây sao cho đẹp, có dán nhãn nơi sản xuất, qua đó từ từ xây dựng thương hiệu. Những mô hình sản xuất trái cây theo VietGAP cũng cần được nhân rộng… Có như vậy, xuất khẩu trái cây mới tăng lên một cách bền vững.

Các doanh nghiệp trong ngành trái cây cũng cần phải chủ động liên kết với nhà vườn ngay từ khâu sản xuất, giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất của nông dân, thì mới có sản phẩm chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đủ tiêu chuẩn để dán thương hiệu của doanh nghiệp lên sản phẩm.

Khi đã có quy trình sản xuất thống nhất, sản phẩm an toàn thực phẩm, có thương hiệu thì xuất khẩu trái cây mới bền vững được.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.