Một số loài cây trồng che phủ mặt đất trong nông nghiệp

Cây trồng che phủ mặt đất là một giải pháp hoàn hảo cho việc canh tác nông nghiệp hữu cơ. Cây che phủ giúp chống xói mòn đất, cải tạo đất, hạn chế sự xâm lấn của cỏ dại, hạn chế sâu bệnh, tuyến trùng… Ngoài ra, cây che phủ còn có thể dùng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

 1. Cây Lạc dại ( Arachis pintoi )

   Các loài Lạc dại có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh, chịu đất xấu, chịu được bóng râm và có khả năng cải tạo đất, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

   Lạc dại thường được trồng làm thảm che phủ bảo vệ và cải tạo đất trong các vườn cây ăn quả, cây công nghiệp. Trồng xen trong các nương Ngô, ruộng lúa, dùng để làm thức ăn cho gia súc…

   Lạc dại có thể được trồng bằng hạt hoặc nhân lên bằng cành. Tuy nhiên nhân giống bằng hạt có hiệu quả thấp. Phương pháp trồng phổ biến là dùng cành hoặc thân. 

 2. Hàn the ba lá ( Desmodium heterophyllum )

   Hàn the ba lá hay còn gọi là cây sơn lục đậu. Cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau.

   Cây có khả năng cố định đạm, sinh khối cao giúp cải thiện đất. Cây mọc tạo thành thảm, bò lan sát mặt đất, dày, ít sâu bệnh, giữ đất tơi xốp, chống xói mòn, hạn chế sự xâm lấn của cỏ dại…

 3. Cây Muồng lá tròn ( Cassia rotundifolia )

   Muồng lá tròn là loài cây thuộc họ Đậu, thân thảo, thân bò, có một số có thân đứng cao khoảng 1m. Cây có khả năng thích nghi với nhiều loại đất, kể cả đất bị thoái hóa.

   Cây Muồng lá tròn kép có sinh khối không cao nhưng khả năng chịu đựng tốt hơn cây Lạc dại trong các điều kiện khó khăn.

   Cây có thể được nhân giống bằng hạt một cách dễ dàng. Đây cũng là loại cây lâu năm nên không cần phải trồng lại.

 4. Cây Cốt khí ( Tephrosia candida )

   Cốt khí là một loài cây họ Đậu thân bụi, cây phổ biến ở vùng trung du miền núi phía Bắc. Cây có khả năng chịu chua, chịu hạn tốt. Cây được nhân giống từ hạt, cây mọc nhanh, ít tốn công chăm sóc.

   Cây có tác dụng cải tạo đất và che bóng cho cây con. Là loại cây dùng để làm hàng đồng mức lý tưởng ở giai đoạn đầu. Cây giúp chống xói mòn, cải tạo đất.

   Tuy nhiên, trong cây Cốt khí có chứa một số độc tố nên không thể sử dụng để làm thức ăn cho gia súc.

   Lưu ý: Để cây tồn tại lâu, phát triển tốt thì phải cắt cành trong những ngày nắng, lúc đã ráo sương, vào buổi trưa.

 5. Cây Súc sắc ( Crotalaria spp.)

   Súc sắc là những cây thuộc họ đậu, cây mọc dại rất nhiều ở nước ta. Cây có thân thảo hoặc hóa gỗ. Cây có khả năng chịu hạn tốt, chịu được đất xấu, chịu lạnh tốt, cây có khả năng duy trì màu xanh kể cả trong mùa đông. 

   Cây có thể trồng để che phủ đất, cải tạo đất, dùng làm phân xanh. Thân gỗ có thể sử dụng là củi đun. Có thể trồng xen ngô, trên các bãi trống, ven đường, ven bờ ruộng…

   Cây dễ trồng, nhân giống bằng hạt và không cần phải chăm sóc nhiều. 

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*