Một số mô hình nông nghiệp sinh thái hiện có ở nước ta

mot-so-mo-hinh-nong-nghiep-sinh-thai-hien-co-o-nuoc-ta

Ở nước ta canh tác nông nghiệp đã có truyền thống từ lâu đời. Tuy nhiên khái niệm nông nghiệp sinh thái chỉ mới được biết đến trong vài năm trở lại đây. Và hiện nay, nước ta cũng đã chú trọng đầu tư để phát triển nông nghiệp bền vững.

Mặc dù có nhiều khó khăn để việc phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái rộng rãi ở nước ta. Bù lại nước ta có nhiều điều thuận lợi: diện tích canh tác rộng lớn, nguồn nhân lực dồi dào… Nhưng chúng ta chưa có hướng đi đúng đắn để sử dụng các tiềm năng trên để phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững. Bên cạnh đó chúng ta chưa có những chính sách thỏa đáng để khuyến khích phát triển nền nông nghiệp sinh thái.

Trên khắp cả nước các mô hình nông nghiệp sinh thái đã và đang được triển khai có hiệu quả cao. Bạn đọc hãy cùng Nongnghieptre.com điểm qua các mô hình này nhé !

1. Mô hình nông nghiệp: Nông – Lâm kết hợp

Mô hình nông – lâm kết hợp có hai hướng chủ yếu là hướng về sản xuất nông nghiệp hoặc lâm nghiệp. Theo mục đích của mô hình mà ta có cách hiểu khác nhau:

Mô hình nông – lâm với mục đích nông nghiệp:

Việc trồng xen các loại cây thân gỗ lâu năm nhằm mục đích phòng hộ cho cây nông nghiệp là chính (chắn gió, chống xói mòn, cải tạo đất…) giúp thâm canh tăng năng suất cây trồng nông nghiệp kết hợp cung cấp gỗ, củi. – Việc trồng cây lâm nghiệp trong mô hình này không được làm giảm năng suất cây trồng chính (cây nông nghiệp).

Mô hình nông – lâm với mục đích lâm nghiệp:

Việc trồng xen canh cây nông nghiệp là kết hợp nhằm hạn chế cỏ dại, góp phần cung cấp một phần lương thực, thực phẩm. Có nhiều cách kết hợp như:

 • Xen cây nông nghiệp trước giai đoạn rừng khép tán.
 • Xen cây nông nghiệp sau giai đoạn rừng khép tán.
 • Xen cây nông nghiệp ở cả hai giai đoạn.

Mô hình nông – lâm – súc kết hợp:

Được áp dụng với quy mô và mục đích khác nhau: Cây lâm nghiệp thường trồng phân tán trên bãi chăn thả hoặc trồng thành ranh giới có tác dụng bảo vệ cho cây nông nghiệp.

Những biện pháp kết hợp hiệu quả:

 • Lâm – Súc kết hợp với nông nghiệp.
 • Nông – Súc kết hợp với lâm nghiệp.
 • Chăn thả dưới tán rừng.
 • Đồng cỏ xen với cây gỗ che bóng.

2. Mô hình Lâm – Ngư – Nông kết hợp

Diện tích rừng ngập mặn của nước ta là rất lớn và tiềm năng kinh tế là rất cao. Rừng ngập mặn là môi trường tốt để nuôi trồng thủy sản. Mô hình Lâm – Ngủ – Nông kết hợp trên khu rừng ngập mặn:

 • Cải tạo đất nông nghiệp bằng cây tràm.
 • Hệ thống kênh rạch, mương dẫn nước để nuôi cá, tôm, vừa sổ phèn lấy đất làm nông nghiệp, trồng cây ăn quả.
 • Phát triển lâm nghiệp bằng cách trồng cây lâm nghiệp trên các bờ kênh.
 • Có thể kết hợp nuôi ong trong vườn cây tràm.

3. Mô hình nông nghiệp trên diện rộng kết hợp Nông – Lâm – Ngư – Súc

Mục đích của mô hình là tận dụng triệt để tiềm năng sản xuất của một vùng nào đó.

Mô hình này được triển khai trên một vùng đất có diện tích lớn, với quy hoạch và cách bố trí hợp lý. Bên cạnh đó việc chọn giống cây trồng, vật nuôi trong mô hình cũng rất quan trọng để đảm bảo mô hình có hiệu quả kinh tế cao. Mô hình kết hợp trên diện rộng còn đòi hỏi người sản xuất có có kiến thức về việc lập kế hoạch, các kỹ thuật chăm sóc cây trồng vật nuôi.

4. Mô hình V-A-C (vườn – ao – chuồng)

V-A-C là mô hình thâm canh có tính sinh học cao, trong đó các hoạt động trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc gia cầm là các hoạt động chính. Các hoạt động canh tác này có mối quan hệ mật thiết với nhau tạo thành một hệ thống canh tác tổng thể và bền vững. Mô hình V-A-C sử dụng hợp lý và hiệu quả cao nguồn tài nguyên đất, nước và cả năng lượng mặt trời.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.