Nâng cao giá trị của nông sản Việt

nang-cao-gia-tri-cua-nong-san-viet

Nước ta đã và đang có nền nông nghiệp phát triển nhanh cả về năng suất và chất lượng. Nhiều mặt hàng nông sản có giá trị cao, chiếm được vị trí trên thị trường thế giới. Tuy nhiên nhiều loại nông sản tuy có lượng xuất khẩu cao nhưng giá trị thấp, từ đó làm giảm thu nhập của người nông dân. Vì vậy, nâng cao giá trị của nông sản xuất khẩu là một vấn đề cần được quan tâm bên cạnh năng suất và chất lượng.

Nông sản Việt – xuất khẩu cao nhưng giá trị thấp

 

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực như: lúa gạo, cà phê, hồ tiêu, cao su, hạt điều… nhưng hầu hết các sản phẩm này hầu như đều chưa có thương hiệu trên thị trường thế giới. Điều này làm cho giá trị của các mặt hàng nông sản xuất khẩu của nước ta có giá trị thấp, giảm khả năng cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thế giới.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng giá nông sản Việt thấp so với thế giới là do hàm lượng công nghệ trong các sản phẩm còn thấp. Đa số các mặt hàng xuất khẩu chính như lúa gạo, hồ tiêu… đều ở dạng thô hoặc sơ chế nên giá trị chưa cao. Bên cạnh đó, do công nghệ chế biến lạc hậu, mẫu mã chưa hấp dẫn và chất lượng còn thấp làm giảm giá thành của các sản phẩm.

Bên cạnh các vấn đề về công nghệ và chất lượng, năng lực tìm kiếm thị trường, đối tác của các doanh nghiệp còn yếu. Chưa xây dựng được thương hiệu trên thị trường thế giới cũng làm giảm năng lực cạnh tranh của nông sản Việt.

Nâng cao chuỗi giá trị nông sản Việt

Để nâng cao giá trị của nông sản Việt, giải pháp quan trọng là tăng cường hàm lượng công nghệ và sử dụng các phế phụ phẩm nông nghiệp.

Việc sử dụng các phế phụ phẩm nông nghiệp giúp giảm chi phí sản xuất. Trong khi đó, hàm lượng công nghệ trong sản phẩm nông sản giúp làm tăng giá trị của sản phẩm.

Ví dụ: Các phế phẩm như cám, trấu có thể chế biến thành các sản phẩm như: dầu cám, thức ăn chăn nuôi, củi trấu, than trấu, phân hữu cơ, viên trấu để trồng nấm… Các sản phẩm này giúp tận dụng các phế phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân và giúp giảm chi phí sản xuất nông sản.

Trong tình hình hiện nay, chất lượng nông sản là yếu tố rất cần thiết để có giá trị cao. Bên cạnh đó người nông dân và các doanh nghiệp cũng phải nắm bắt xu hướng thị trường, thiết kế bao bì và xây dựng thương hiệu của các sản phẩm nông sản.

Đồng thời việc nâng cao công nghệ thu hoạch, chế biến và bảo quản để giữ được chất lượng sản phẩm nông sản là việc hết sức quan trọng để cạnh tranh.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.