Nâng cao giá trị dinh dưỡng cây Ngô nhờ công nghệ Gen

nang-cao-gia-tri-dinh-duong-cay-ngo-nho-cong-nghe-gen

Bắp hay Ngô là loại cây lương thực được trồng ở khắp nơi trên thế giới. Bắt nguồn từ khu vực Trung Mỹ, Bắp đã trở thành loài cây được trồng nhiều nhất ở Châu Mỹ. Cây bắp (ngô) đã được du nhập vào nước ta từ lâu. Trong dân gian có truyền thuyết nói rằng Phùng Khắc Hoan là người đầu tiên đem giống lúa Ngô đầu tiên từ Trung Quốc về Việt Nam khi ông đi sứ nhà Minh năm Đinh Dậu, niên hiệu Quang Hưng năm thứ 20 ( lịch Tây là năm 1597).

 Ngô – cây lương thực phổ biến

   Hiện nay, Ngô là loại cây lương thực được trồng nhiều nhất tại châu Mỹ, chỉ riêng Hoa Kỳ thì đã có sản lượng 300 triệu tấn/năm. Tại đây, các giống Ngô lai được ưa chuộng hơn các giống thông thường vì chúng có năng suất cao và khả năng thích nghi, kháng bệnh tốt.

   Phần lớn lượng Ngô sản xuất ra hàng năm được sử dụng để làm nguồn lương thực chính (khu vực Trung Mỹ, Nam Phi) và thức ăn chăn nuôi. Nhưng các giống Ngô thông thường thiếu một acid amin quan trọng là methionine  – làm giảm giá trị dinh dưỡng của cây Ngô.

Methionine là gì ?

   Methionine là chất được tìm thấy trong thịt động vật, là một trong 9 acid amin thiết yếu cho con người. Nó cần thiết cho sự phát triển và hồi phục mô, cải thiện giọng nói và tính mềm mại của da và tóc, và tăng cường sức khỏe cho móng tay. Lưu huỳnh trong methionine bảo vệ tế bào khỏi các chất gây ô nhiễm, làm chậm sự lão hóa của tế bào và là yếu tố thiết yếu cho việc hấp thụ selen và kẽm.

   Methionine là chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng, nó có vai trò giống như một loại vitamin.

Nâng cao giá trị dinh dưỡng bằng phương pháp chuyển Gen

   Các nhà khoa học của Đại học Rutgers đã tìm ra cách hiệu quả để nâng cao giá trị dinh dưỡng của cây bắp (ngô). Họ có thể nâng cao hàm lượng methionine và nhiều chất dinh dưỡng khác trong hạt Ngô – bằng cách đưa vào cây một gen thông qua vi khuẩn để cây có thể tạo ra methionine.

   Khám phá của các nhà khoa học tại Đại học Rutgers có thể đem lại lợi ích cho hàng triệu người ở các quốc gia sử dụng ngô là lương thực chính như ở châu Phi. Nó cũng gia tăng đáng kể chất lượng của các sản phẩm thức ăn chăn nuôi sản xuất từ ngô.

   Nghiên cứu này do Jose Planta, nghiên cứu sinh tại Viện Vi sinh vật Waksman. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

   Các nhà khoa học đã đưa một gen vào bộ gen của cây Ngô thông qua trung gian và vi khuẩn E.coli và trồng cây qua nhiều thế hệ. Enzyme E.coli – 3-phosphosulfonoid-5phosphosulfate reductase (EcPAPR) đã kích thích cây sản xuất methionine chỉ trong lá cây thay vì toàn bộ cây để tránh sự tích tụ các sản phẩm phụ độc hại. Kết quả là methionine trong hạt ngô tăng 57%

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*