Nếu không dùng hóa chất trái cây sẽ như thế nào sau thu hoạch ?

neu-khong-dung-hoa-chat-trai-cay-se-nhu-the-nao-sau-thu-hoach

Trên thị trường hiện nay, trong các chợ, các siêu thị bày bán rất nhiều các loại trái cây. Tuy nhiên để chọn được trái cây sạch, an toàn cho gia đình là điều mà người tiêu dùng còn băng khoăng. Nhiều người bán chỉ quan tâm đến lợi nhuận nên sử dụng nhiều loại hóa chất để giữ cho hoa quả được tươi lâu, nhiều loại hóa chất có thể giúp hoa quả tươi lâu hơn từ 2-3 lần quá trình tự nhiên của chúng.

Vậy nếu không dùng hóa chất trái cây sẽ như thế nào sau thu hoạch ?

Sau khi thu hoạch (kể từ lúc được hái khỏi cây mẹ) các loại trái cây trải qua quá trình biến đổi rất phức tạp cả về sinh lý và hóa lý. Tuy nhiên để dễ hiểu hơn, tôi xin phép trình bày một số quá trình biến đổi quan trọng và dễ nhận biết để các bạn đọc có thể hình dung được quá trình này.

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu “Tuổi thọ của nông sản” là gì. Tuổi thọ của nông sản được tính từ khi nông sản được thu hoạch đến khi nông sản không còn giá trị thương phẩm. Hoặc “Là khoảng thời gian tối đa mà nông sản duy trì được chất lượng”.

Nông sản giảm chất lượng được biểu hiện: củ nảy mầm, rau bị già, xơ, hư hỏng, trái – quả chín nũng, hoa tàn héo…

Nếu không dùng hóa chất để bảo quản, trái cây sau khi thu hoạch sẽ trải qua các quá trình sau:

1. Trái, quả bị thoát hơi nước:

Sau khi thu hoạch, trái – quả không còn nhận được nước và các chất dinh dưỡng từ cây mẹ. Vì vậy quá trình thoát hơi nước không được bổ sung từ đó làm giảm khối lượng quả, gây héo quả..

Vì vậy, khi thu hoạch người ta thường chọn lúc mà quả chứa nhiều nước nhất (thường là buổi sáng). Bên cạnh đó quá trình bảo quản cũng phải duy trì độ ẩm để quả không bị mất nước quá nhanh.

Đối với các loại hạt thì cần bảo quản ở môi trường khô.

2. Quả, trái vẫn “Sống” sau thu hoạch

Đối với đa số các loài động vật, sau một bộ phận cơ thể mất đi chúng sẽ “chết” không lâu sau đó. Tuy nhiên đối với các loại quả, trái thì sau khi bị hái khỏi cây mẹ chúng vẫn “Sống”. Tuy nhiên, các quá trình sinh lý có thay đổi tùy theo loài, độ chín và môi trường xung quanh.

Quả, trái, các loại rau vẫn “thở” sau khi thu hoạch. Quá trình hô hấp này sinh ra nhiệt độ lớn và nếu không có phương pháp bảo quản hợp lý (thông thoáng, bảo quản lạnh) thì rất dễ gây hư hỏng.

3. Hình thành vị ngọt nhờ quá trình chuyển hóa

Chúng ta đều biết khi quả chín, tinh bột trong quả sẽ chuyển hóa thành đường để tạo nên vị ngọt cho quả. Quá trình này cũng sẽ diễn ra sau khi thu hoạch quả khi quả đạt độ chín nhất định hoặc có các kích thích từ bên ngoài.

Bên cạnh tinh bột, các hợp chất Protopectin trong quả, trái chuyển hóa thành đường và pectin hòa tan -> làm quả mềm.

Bên cạnh các quá trình tổng hợp, nếu để quá lâu thì các chất dinh dưỡng trong quả sẽ mất dần nhất là các vitamin và các acid amin dễ bị biến đổi.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.