Ngày Tận Thế – Việt Nam nằm trong top 100 các quốc gia có khả năng tồn tại

ngay-tan-viet-nam-nam-trong-top-100-cac-quoc-gia-co-kha-nang-ton-tai

Ngày tận thế không đến ?

Vậy là “Ngày tận thế” (Doomsday hay Apocalypse) đã không xảy ra, và câu chuyện về cái lịch đá của người Maya chỉ viết đến ngày 21/12/2012 được nhiều người tin đó là lời tiên đoán cho sự kết thúc của hành tinh cũng đã kết thúc. Sau cái ngày đó con người vẫn tồn tại, chúng ta vẫn sống sót. Thế nhưng con người đang phải đối mặt với nguy cơ dẫn đến “Ngày Tận Thế” mới do việc “biến đổi khí hậu toàn cầu”.

Nguy cơ “tận thế” do biến đổi khí hậu

Một dẫn chứng cho thấy con người đang phải đối mặt với nguy cơ “Tận thế” do biến đổi khí hậu là việc Hầm chứa hạt giống toàn cầu (GSV, hầm chống tận thế) bị “thất thủ”.

Hầm chống tận thế này đặt ở Bắc Cực và chứa hàng triệu hạt giống cây ở khắp nơi trên thế giới. Sự biến đổi khí hậu đã làm băng tan bất thường và nước chảy vào đường hầm. May mắn là khu vực lưu trữ hạt giống không bị ảnh hưởng.

Khả năng tồn tại của các nước trong “Ngày Tận Thế”

Cách đây 2 năm các nhà nghiên cứu tại Đại học Notre Dame đã công bố nghiên cứu về chỉ số “an toàn” của các quốc gia trên thế giới trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Khả năng sinh tồn của mỗi quốc gia được đánh giá dựa trên các thông tin như tính dễ bị tổn thương lẫn khả năng sẵn sàng thích nghi của chính quốc gia đó. Các yếu tố điển hình như: Cơ sở hạ tầng của mỗi nước, nguồn cung cấp thực phẩm, khả năng công nghệ, các yếu tố chính trị, thiên tai…

Từ các thông tin về khả năng thích nghi và cơ sở dữ liệu có được, các nhà khoa học đã xây dựng một bản đồ về khả năng sinh tồn của các quốc gia trên thế giới. Trong đó, những nước có màu đỏ đậm là những nước có nguy cơ bị hủy diệt cao khi biến đổi khí hậu xảy ra mạnh mẽ. Ngược lại, những nước có màu xanh lá có khả năng thích nghi với các điều kiện biến đổi khí hậu.

Top 5 quốc gia gần như sẽ tồn tại dù có biến đổi khí hậu:

 • Đan mạch;
 • New Zealand;
 • Na Uy;
 • Singapore;
 • Anh.

5 quốc gia có tỷ lệ sinh tồn thấp nhất khi có biến đổi khí hậu:

 • Cộng hòa Trung Phi;
 • Chad;
 • Eritrea;
 • Burundi;
 • Sudan.

Việt Nam nằm trong top 100

Cũng theo bảng xếp hạng trên, Việt Nam xếp thứ 92/181 quốc gia được xếp hạng. Mức xếp hạng này ở mức trung bình, nhưng xếp hạng của nước ta đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây.

Nghịch lý về “Ngày tận thế” !

Các nhà nghiên cứu nhận cho rằng những nước giàu và phát triển nhất thường sẽ có chuẩn bị tốt hơn đối với biến đổi khí hậu, từ đó cũng có chỉ số “sinh tồn” cao hơn so với các nước có thu nhập thấp. Đáng chú ý hơn, nghiên cứu cho thấy những quốc gia có nhiều hành động gây ô nhiễm môi trường lại có xu hướng ít chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu hơn.

 • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.