Nghịch lý xuất khẩu chuối Việt: Nơi đắt đỏ, chỗ ế ẩm

nghich-ly-xuat-khau-chuoi-viet-noi-dat-hang-cho-e-am

Trong khi nhiều vườn chuối của nông dân các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu có giá “rẻ hơn bèo”, ế ẩm, nhiều người dân còn cho dê ăn thì ở các nông trại chuối ở Long An, Tây Ninh chuối vẫn có giá cao, xuất khẩu đều đặn và cho giá trị kinh tế cao.

Diễn biến khó lường:

Vào tháng 2/2017, chúng ta đã được chứng kiến sự rớt giá không phanh của Chuối của nông dân các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu trong khi đó, giá chuối của Công ty Huy Long An vẫn giữ ở mức cao, xuất khẩu đều đặn. Cùng một loại chuối tại sao lại có sự chênh lệch đến vậy?

Trong khoảng thời gian vừa qua, chúng ta không tránh khỏi cảnh xót xa khi hàng trăm tấn chuối của nông dân Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu không có nơi để bán, giá chuối thì rớt thê thảm, hàng trăm tấn chuối chín úng phải đem cho dê, bò ăn. Công sức của người nông dân đổ sông, đổ biển. Mặc dù đã có nhiều biện pháp để giúp đỡ người nông dân các tỉnh trên nhưng tình trạng giá chuối vẫn kéo dài khiến nông dân trồng chuối ngày càng cực khổ hơn.

Chuối giá trị cao:

Trong khi đó, giá chuối của Công ty Huy Long An vẫn ở mức cao, ổn định, xuất khẩu đều đặn. Hiện trang trại có khoảng 180ha chuối mang thương hiệu FOHLA được xuất khẩu đều đặn sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Ông Võ Quan Huy chia sẻ: “Giá chuối FOHLA ổn định và vào được thị trường khó tính như Nhật Bản bởi vì Công ty đã đầu tư quy trình sản xuất chuối, bảo quản theo tiêu chuẩn VietGAP, sạch, an toàn và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới”.

Theo các chuyên gia kinh tế, chuối Việt không thiếu thị trường để xuất khẩu. Tuy nhiên, người nông dân không nên ồ ạt trồng chuối. Nhất thiết phải đảm bảo đúng quy trình, sản xuất sạch – an toàn để khi xuất khẩu vẫn có giá cao. Cần phải xác định thị trường chuối Việt xuất khẩu, phải phân khúc thị trường. Và quan trọng hơn là không để thương lái Trung Quốc chi phối thị trường chuối.

Sản xuất sạch, sản xuất theo yêu cầu của thị trường, sản xuất với đầu ra ổn định… luôn là mục tiêu của ngành nông nghiệp. Đã đến lúc phải xem xét và quy hoạch lại diện tích trồng khoảng 130.000 ha chuối ửo Việt Nam.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*