Những điều nên biết về nông nghiệp hữu cơ trước khi khởi nghiệp (p1)

Những hậu quả của việc lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp đã lộ rõ nhiều bất cập như: đất đai bạc màu, sâu bệnh càng tiến hóa để thích ứng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Cho nên, thời gian gần đây cả thế giới đều hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, trong đó có Việt Nam. Vậy nông nghiệp hữu cơ là gì và thực hiện nó như thế nào ? Các bạn hãy cùng Nông nghiệp trẻ tìm hiểu nhé.

 1. Nông nghiệp hữu cơ là gì ?

Nông nghiệp hữu cơ hay còn gọi là canh tác hữu cơ là một hệ thống nông nghiệp ra đời vào giữa thế kỷ 20 trong sự thay đổi nhanh chóng của phương thức canh tác nông nghiệp trên thế giới. Nông nghiệp hữu cơ đã được kế thừa và phát triển bởi nhiều tổ chức cho đến ngày hôm nay.

Trong nông nghiệp hữu cơ, người ta không sử dụng phân bón có nguồn gốc hóa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng có nguồn gốc hóa học có thể tồn dư trong đất, trong sản phẩm nông nghiệp gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Canh tác hữu cơ chủ yếu sử dụng các loại phân bón có nguồn gốc hữu cơ như phân từ gia súc, gia cầm, các phế phẩm nông nghiệp đã được ủ hoai mục… các loại phân này giúp tăng hà lượng dinh dưỡng, tăng độ phì cho đất. Bên cạnh đó, việc  luân canh các nhóm cây trồng có khả năng cải tạo đất cũng được sử dụng nhiều trong canh tác hữu cơ. Nông nghiệp hữu cơ chủ yếu sử dụng các kỹ thuật luân canh cây trồng, kiểm soát nguồn giống, kiểm soát dịch hại, phát triển các loại thiên địch tự nhiên của sâu bệnh hại.

2. Vì sao phải canh tác nông nghiệp hữu cơ ?

Với phương thức canh tác thông thường sử dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu hiện nay làm đất trồng ngày càng trở nên cằn cỗi, sâu bệnh ngày càng khó kiểm soát, dịch bệnh thì mở rộng, nguồn nước bị ô nhiễm bởi các chất hóa học, phân bón hóa học; chất dinh dưỡng trong đất bị rửa trôi; sản phẩm nông nghiệp có tồn dư các chất hóa học ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Phương pháp canh tác hữu cơ giúp chúng ta bảo vệ quỹ đất trồng cho tương lai, làm cho đất đại trở nên màu mỡ hơn. Người nông dân có thể kiểm soát được sâu bệnh mà không phải phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc trừ sâu hóa học có hại đến sức khỏe. Việc không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu còn giúp bảo vệ nguồn nước, góp phần bảo vệ môi trường. Tạo ra các sản phẩm giàu dinh dưỡng có chất lượng cao và an toàn cho người sử dụng. 

Canh tác hữu cơ nghe có vẻ như là làm việc với tự nhiên, trở về với phương pháp truyền thống từ xa xưa nhưng như vậy không có nghĩa đây là phương pháp lỗi thời. Để có thể làm nông nghiệp hữu cơ thành công người nông dân cần phải có kiến thức và kỹ thuật để quản lý sâu bệnh, cỏ dại và hiểu biết các phương pháp là tăng độ phì của đất. 

3. Các nguyên tắc cơ bản cần biết trong sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ

 • Sản xuất thực phẩm có chất lượng vào và năng suất cao.
 • Phối hợp xây dựng một hệ sinh thái nông nghiệp cân bằng.
 • Thúc đẩy các chu trình sinh học trong hệ như các quần thể vi sinh vật có ích.
 • Duy trì, cải thiện độ phì nhiêu của đất trồng.
 • Ưu tiên sử dụng các nguyên vật liệu, các chất có thể tái sử dụng.
 • Ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ.
 • Giảm ối thiểu các loại ô nhiễm sinh ra trong quá trình sản xuất.
 • Duy trì sự đa dạng sinh học.

Còn tiếp

tìm kiếm nhanh

4 Trackbacks / Pingbacks

 1. Khởi nghiệp nông nghiệp – Các tiêu chuẩn trong nông nghiệp hữu cơ – Nông nghiệp trẻ
 2. Một số loại vườn trồng rau hữu cơ – ưu điểm và nhược điểm – Nông nghiệp trẻ
 3. Kỹ thuật cơ bản trong trồng và chăm sóc rau thủy canh » Nông nghiệp trẻ
 4. Nông nghiệp hữu cơ - hướng đi mới an toàn và kinh tế » Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*