Những điều thú vị về “Đất”

nhung-dieu-thu-vi-ve-dat

Các loại rau màu, cây trái có rễ nằm trong đất. Qua bộ rễ trong đất, cây hấp thụ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Vậy ý nghĩa của “đất” là gì?

   Đất là vật sống !

Đất là vật chất sống, bao gồm nhiều thành phần tương tác với nhau quy định sức khỏe của cây trồng. Đất chứa nhiều  khoáng chất như: Cát, bùn, đất sét… tỷ lệ các thành phần này trong đất quyết định kết cấu của đất. Các loại phân mùn hữu cơ sẽ quyết định độ phì của đất. Các chất mùn hữu cơ liên tục được tái tạo là như các sinh vật sống trong đất. Đất là nhà của vô vàn các loại vi sinh vật. Các vi sinh vật thúc đẩy sự hấp thụ Carbon trong đất, giúp làm giảm các yếu tố, tác nhân gây ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu.

Bằng cách kết hợp, sống cộng sinh, hội sinh với rễ cây, vi khuẩn và nấm có lợi trong đất giúp cây tránh xa khỏi các bệnh hại; giúp cây hấp thu nước và chất dinh dưỡng tốt hơn. Trong 1gr đất có chứa khoảng 1 tỷ con vi khuẩn với hơn 5000 loại khác nhau. Một sinh vật quan trọng trong đất nữa chính là giun đất. Với mật độ giun đất khoảng 25.000 con/ha, giun đất sẽ giúp chuyển hóa hàng trăm tấn đất 1 năm. Khi giun đào hang, di chuyển giun sẽ tạo các đường rãnh xốp trong đất giúp đất tơi xốp, tăng tốc độ hấp thu nước và chất dinh dưỡng của cây trồng, giúp chống xói mòn đất.

   Chất lượng đất và sức khỏe con người

Chất lượng của môi trường đất có ảnh hưởng cả trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe con người. Nhưng môi trường đất đang ngày càng bị ô nhiễm.! Việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học đã diệt khuẩn và tước đi sự sống của nhiều vi sinh vật. Khi cây thiếu dinh dưỡng hữu cơ từ đất, chúng sẽ phụ thuộc vào hóa chất, hệ miễn dịch của cây yếu dần nên nó cần nhiều hơn dinh dưỡng từ hóa chất để có thể tồn tại.

   Sử dụng hóa chất – có hại hay có lợi ?

Người nông dân có thể hưởng lợi nhiều hơn nếu như sử dụng hóa chất cho cây trồng và đất, nhưng họ phải chi nhiều tiền để mua và phải lệ thuộc vào nó. Vòng tuần hoàn hóa chất, phân hóa học cứ lặp đi lặp lại tiêu tốn nhiều tiền của của người nông dân.

Cây trồng thiếu trầm trọng dưỡng chất từ tự nhiên nên chất lượng rau quả bị giảm sút, ít Vitamin, thiếu dưỡng chất, ngoài ra rau quả còn tồn dư hóa chất độc hại.

Chúng ta phải thực hiện ngay các giải pháp nông nghiệp sinh thái để phục hồi sự tự nhiên cho đất. Nông nghiệp hữu cơ rất coi trọng quy luật tự nhiên của đất, các vùng đất bạc màu có thể tái sinh lại sự sống và chống lại những ảnh hưởng xấu từ hóa chất.

Bằng cách bón cho đất các hỗn hợp phân chuồng đã ủ kỹ, các loại phân hữu cơ, phân vi sinh vật. Trồng luân canh, không cày xới đất để tránh làm hại tới vi sinh vật trong đất. Nông nghiệp hữu cơ giúp chúng ta lưu giữ quy luật từ tự nhiên. Nhờ vậy con người được sử dụng các thực phẩm tươi ngon, sạch và tự nhiên.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.