Nóng lên toàn cầu làm gia tăng dịch bệnh hại cây trồng

nong-len-toan-cau-lam-gia-tang-dich-benh-hai-cay-trong

Nóng lên toàn cầu là hiện tượng nhiệt độ trung bình của khí quyển và các đại dương trên Trái Đất tăng lên theo các quan sát trong các thập kỷ gần đây. Cùng với sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu, dịch bệnh hại cây trồng ngày càng lây lan mạnh và rộng hơn về cả hai bán cầu Bắc và Nam.

Sự nóng lên toàn cầu trong thế kỷ 20

Trong thế kỉ 20, nhiệt độ trung bình của không khí gần mặt đất đã tăng 0,6oC. Theo những số liệu thống kê của Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA), nhiệt độ trung bình của Trái đất trong khoảng thời gian từ cuối thế kỷ 19 đến cuối thê kỷ 20 đã tăng 1°C. Các nhà khoa học của IPCC cho biết nhiệt độ bề mặt Trái Đất sẽ có thể tăng từ 1 – 4 °C trong thế kỷ 21.

Sự nóng lên toàn cầu còn thúc đẩy hiện tượng El nino diễn ra với cường độ cao trên khắp thế giới. Nó còn làm cho nước biển dâng cao và các cơn bão ngày càng có sức tàn phá lớn hơn.

Dịch bệnh trên cây trồng lan rộng

Cùng với sự nóng lên toàn cầu, một nghiên cứu mới cho thấy sự lây lan của dịch hại cây trồng gia tăng theo hướng Cực Bắc và Cực Nam với tốc độ gần 3 km một năm. (Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change và được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Exeter và Đại học Oxford).

Trong nền nông nghiệp hiện đại hiện nay, sâu – bệnh hại tàn phá 10 – 15% sản lượng nông sản trên thế giới mỗi năm. Dịch hại cây trồng bao gồm côn trùng, vi khuẩn, virus, nấm gây hại, tuyến trùng. Cùng với số lượng, sự đa dạng trong dịch hại cây trồng ngày càng gia tăng mở rộng, những mầm bệnh mới ngày càng nhiều và tăng mức độ thiệt hại. Nghiên cứu cho thấy rằng con số này sẽ tăng hơn nữa nếu nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng.

Sự lây lan, mở rộng dịch hại cây trồng trên toàn cầu chủ yếu là sự vận tải hàng hóa quốc tế. Việc nóng lên toàn cầu làm cho dịch hại có thể xuất hiện ở những vùng không phù hợp trước đây.

Ví dụ: nấm đạo ôn ở lúa, có mặt trên 80 quốc gia và có ảnh hưởng rất lớn cả về kinh tế nông nghiệp lẫn sức khỏe hệ sinh thái, hiện nay đã chuyển sang lúa mì. Được coi là một căn bệnh mới, bệnh đạo ôn lúa mì làm giảm mạnh sản lượng lúa mì trên thế giới.

Tác động của sự lây lan dịch hại cây trồng

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy dịch bệnh ngày càng lây lan về hai cực Bắc và Nam của Trái Đất và xâm lấn vào các khu vực mới trước đây chưa từng xâm lấn. Sự lây lan dịch hại toàn cầu kết hợp với sự gia tăng dân số thế giới và thiệt hại về sản lượng nông sản gia tăng sẽ đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Trong thời điểm hiện tại, chúng ta cần phải có những nỗ lực mới để theo dõi sự lây lan của dịch hại cây trồng và kiểm soát chuyển động của chúng từ vùng này đến vùng khác nếu chúng ta muốn ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh cây trồng trên toàn cầu.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Leave a Reply