Nông nghiệp hữu cơ – Cách để con người vượt qua “Thời kỳ tận thế”

Tấm lịch đá của người Maya chỉ viết đến ngày 21/12/2017, điều này được các nhà tiên đoán dự báo cho sự kết thúc của Trái Đất. Tuy nhiên, đến tận bây giờ vẫn chưa có chuyện gì xảy ra, Trái Đất vẫn an toàn và chúng ta vẫn còn “sống sót”. Thế nhưng tất cả chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều hiểm họa có thể dẫn đến “Thời kỳ tận thế” nếu chúng ta không có bất cứ hành động gì. 

 1. Vấn đề biến đổi khí hậu

   Hiểm họa do biến đổi khí hậu đang là vấn đề được Liên Hợp Quốc quan tâm. Được thể hiện ở việc đưa ra Nghị định thư Kyoto (1997) nhằm giảm lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu, đây là Nghị định được nguyên thủ 165 nước phê chuẩn. 

   Hiện tượng lạnh đi và nóng lên bất thường trên toàn cầu đã được các nhà khoa học chứng minh là có tác động mạnh mẽ đến sự sống trên Trái Đất. Lịch sử đã chứng minh điều này. Kỷ Băng Hà và thời gian đóng băng của Trái Đất trong kỷ Đệ Tứ là làm vô số sinh vật tuyệt chủng.

   Nếu con người không bắt đầu có các hành động, không quan tâm đến môi trường, không quan tâm nghiên cứu và đề ra các giải pháp phòng tránh, thì có thể chúng ta là bằng chứng tiếp theo của lịch sử.

 2. Vấn đề ô nhiễm môi trường sống

   Ô nhiễm nguồn nước, không khí, môi trường đất đang tăng lên với tốc độ chóng mặt, đặc biệt là ở các nước nghèo và đang phát triển.

   Các hoạt động sản xuất Nông nghiệp cũng góp phần làm gia tăng các vấn đề ô nhiễm môi trường như: Sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV hóa học, việc canh tác không hợp lý gây xói mòn, bạc màu đất đai… Để cây trồng có năng suất cao, nhiều người không ngần ngại sử dụng các thuốc kích thích, thuốc trừ sâu hóa học… Các sản phẩm nông sản làm ra đều có dư lượng thuốc vượt quá mức cho phép và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

 3. Bệnh tật ngày càng khó chữa

   Các dịch bệnh hoành hành khắp nơi và gây chết cho không biết bao nhiêu người hàng năm trên khắp địa cầu. Rồi các bệnh chưa có thuốc chữa như ung thư, HIV/AIDS đang có nguy cơ tăng.

   Đi kèm với các dịch bệnh lan rộng là sự gia tăng tính kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh. Việc sử dụng các thuốc kháng sinh tràn lan, không có sự hướng dẫn của bác sĩ đã góp phần tạo nên các chủng Vi khuẩn “Siêu kháng thuốc”, chúng kháng với mọi loại thuốc kháng sinh mà con người có thể sản xuất ra. Việc các “Siêu vi khuẩn” này lây lan rộng sẽ làm bất lực các nỗ lực chữa trị của ngành Y tế. 

   Không chỉ bệnh tật trên người gia tăng mà các bệnh trên cây trồng cũng lan rộng và phức tạp hơn do sự nóng lên toàn cầu. Xem chi tiết tại bài viết: Nóng lên toàn cầu làm gia tăng dịch bệnh hại cây trồng. 

 4. “Thời kỳ tận thế” ở Việt Nam

   Theo một thống kê của các nhà khoa học về khả năng tồn tại của các quốc gia trong “Ngày tận thế”, Việt Nam chúng ta xếp thứ 92/181 quốc gia được xếp hạng.

   Ngoài các vấn đề được nêu ra ở trên có ảnh hưởng tới nhiều quốc gia trên thế giới kể cả Việt Nam. Ở nước ta còn tiềm tàng một hiểm họa đe dọa sự an toàn của nhiều người đó là vấn đề “Vệ sinh an toàn thực phẩm”.

   Lật lại lịch sử một chút nhé. Nếu trước đây các vụ ngộ độc chủ yếu do yếu tố vi sinh vật gây ra. Thì giờ đây, các vụ ngộ độc là kết quả của việc tồn dư các hóa chất gây hại trong thực phẩm, trong đó có phẩm màu. 

   Vấn đề chăn nuôi, sản xuất thực phẩm ở nước ta cũng đặt ra nhiều thách thức. Nếu như ở các nước tiên tiến trên thế giới, kiểm soát thức ăn chăn nuôi chặt chẽ như thức ăn cho người thì tại Việt Nam, điều đó còn bỏ ngỏ. Việc áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm như GAP, HACCP và các tiêu chuẩn, quy định ở Việt Nam còn rất lỏng lẻo.

 5. Nông nghiệp hữu cơ – cách để vượt qua “Thời kỳ tận thế”

   Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) được Liên Hiệp Quốc định nghĩa: NNHC là hệ thống canh tác và chăn nuôi tự nhiên, không sử dụng hóa chất làm phân bón và thuốc trừ sâu, giúp giảm thiểu ô nhiễm, bảo đảm sức khỏe cho người và vật nuôi.

   Các kết quả nghiên cứu cho thấy, khi con người sử dụng phương pháp Nông nghiệp hữu cơ theo vì canh tác phụ thuộc vào Hóa học như hiện nay, nông dân sẽ không phải sử dụng các thuốc và phân bón hóa học. Thay vào đó, học có thể sử dụng các phế, phụ phẩm nông nghiệp để làm phân bón cho cây. 

   Việc canh tác hữu cơ giúp làm giảm các vấn đề ô nhiễm môi trường do Nông nghiệp, giúp tạo ra các sản phẩm nông sản “Sạch” và tốt cho sức khỏe con người. Giúp nâng cao thu nhập của người nông dân. Và quan trọng hơn hết “NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ LÀ CON ĐƯỜNG THOÁT KHỎI THỜI KỲ TẬN THẾ CỦA NHÂN LOẠI“.

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*