Nông nghiệp hữu cơ hướng đi mới gặp khó vì chứng nhận !

nong-nghiep-huu-co-huong-di-moi-gap-kho-vi-chung-nhan

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng của nhiều trang trại hiện nay, người tiêu dùng cũng ngày càng ưa chuộng các sản phẩm hữu cơ vì chúng không tồn dư các chất hóa học, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học vô cơ….

Mặc dù vậy, nhiều cơ sở sản xuất hữu cơ vẫn đang gặp khó khăn vì phải đi tìm đơn vị chứng nhận và cũng chưa có tiêu chí rõ ràng về sản xuất hữu cơ.

   Một trong các khó khăn gặp phải là khó tiêu thụ sản phẩm

Sản xuất hữu cơ không sử dụng phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu nên giảm năng suất, mất nhiều công lao động. Đất trồng trong canh tác hữu cơ phải có thời gian nghỉ ngơi để hồi phục. Vì vậy mà giá của các sản phẩm hữu cơ cao hơn nhiều so với các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường.

Bên cạnh đó người tiêu dùng còn thiếu tin tưởng vào sản phẩm hữu cơ vì chưa có đơn vị uy tín chứng nhận. Năm 2006 Bộ Nong nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành tiêu chuẩn số 10 TCN 602-2006 cho các sản phẩm hữu cơ. Tuy nhiên tiêu chuẩn chỉ như nghị định hướng dẫn về mặt nguyên tắc sản xuất mà chưa có các hướng dẫn chi tiết về việc sản xuất hữu cơ. Do vậy, người sản xuất hữu cơ không thể dựa vào đó để sản xuất hữu cơ, các cơ quan chứng nhận cũng không thể dựa vào đó để hướng dẫn, chứng nhận.

   Cần thiết phải xây dựng quy chuẩn

Nhiều chủ trang trại, doanh nghiệp, nông dân đang mong chờ nhà nước sớm ban hành bộ quy định cấp chứng nhận sản phẩm hữu cơ. Để giúp các trang trại, doanh nghiệp khẳng định chất lượng và tăng niềm tin với người tiêu dùng. Và để người tiêu dùng an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm hữu cơ.

Trong khi chưa có cơ sở trong nước chứng nhận, nhiều hộ sản xuất, DN đã phải tìm đến tổ chức nước ngoài để chứng nhận chất lượng cho sản phẩm hữu cơ. Ví dụ, hệ thống phát triển và phân phối thực phẩm hữu cơ Organica đã được chứng nhận canh tác hữu cơ theo tiêu chuẩn của Mỹ (USDA organic) và Liên minh châu Âu (EU) cho trang trại rau ở Đồng Nai, Công ty CP Trang trại Bảo Châu (Sóc Sơn) được một đơn vị của Nhật Bản cấp chứng nhận hữu cơ (Organic) cho sản phẩm thịt lợn hữu cơ…

Theo nhiều doanh nghiệp, xây dựng bộ tiêu chuẩn về sản xuất hữu cơ không khó. Bộ NN&PTNT có thể căn cứ vào bộ tiêu chuẩn của các nước khác để hoàn thiện và ban hành bộ quy chuẩn này. Tuy nhiên, phải thành lập các đơn vị giám sát để tránh tình trạng cấp chứng nhận tràn lan như VietGap.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.