Nông nghiệp Phú Yên: Vịt chết hàng loạt và nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng

nong-nghiep-phu-yen-vit-chet-hang-loat-va-nguy-co-bung-phat-dich-tren-dien-rong

Trong thời gian vừa qua, hơn 700 con vịt chết ở tỉnh Phú Yên do dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề cho người nông dân. Tuy nhiên, sau khi vịt chết người nuôi không chôn lấp mà vứt xác xuống kênh mương tạo điều kiện cho mầm bệnh lây lan, phát tán trong môi trường.

Theo các báo cáo của Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) đến ngày 14/06 đã có hơ 7000 con vịt từ 40 – 50 ngày tuổi ở các xã An Định, An Thạch, An Ninh Tây và thị trấn Chí Thạnh (huyện Tuy An) bị chết do dịch bệnh tả, tụ huyết trùng, thiệt hại ước tính trên 1 tỷ đồng. Phần lớn số vịt bị mắc bệnh này không được tiêm vaccine phòng bệnh.

Đáng lo ngại hơn là sau khi vịt chết do dịch bệnh, người nuôi không tiến hành chôn lấp và vứt bừa bãi xác vịt chết xuống các kênh mương, tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan, phát tán và làm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước.

Để khống chế dịch bệnh, hiện tại Trạm chăn nuôi và Thú ý huyện Tuy An cùng các cơ quan chức năng đang khẩn trương tiến hành tăng cường giám sát dịch bệnh, khoanh vùng dịch bệnh để chủ động xử lý tránh không để dịch lây lan qua các vùng lân cận. Đồng thời Trạm còn khuyến cáo người chăn nuôi nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho vịt, tăng cường bổ sung vitamin, men tiêu hóa, các khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho vịt trước dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần theo dõi chặt chẽ đàn vịt, khi phát hiện cá thể có dấu hiệu mắc bệnh cần cách lý để tránh bệnh lây lan trong đàn, thu gom vịt chết để tiêu hủy, đem chôn lấp theo đúng quy định kết hợp với các biện pháp tiêu độc , khử trùng khu vực chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, môi trường nuôi.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, nếu dịch bệnh không được khống chế và tiếp tục lan rộng, dịch bệnh sẽ lan rộng ra khắp tỉnh với tổng đàn vịt hiện nay hơn 1,3 triệu con và có thể gây thiệt hại lớn cho người nông dân. Hơn nữa, dịch bệnh có thể lây lan cho các vùng chăn nuôi vịt ở các tỉnh thành khác.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.