Nông nghiệp tự nhiên: Nền nông nghiệp không sử dụng phân bón

nong-nghiep-tu-nhien-nen-nong-nghiep-khong-su-dung-phan-bon

Nông nghiệp tự nhiên (Natural Farming) là một thuật ngữ nói về việc tiếp cận nông nghiệp sinh thái, được đưa ra bởi Masanobu Fukouka. Ông là một nông dân người Nhật Bản, ông đã mô tả cách canh tác của mình là “Nông hóa tự nhiên”.

Nông nghiệp tự nhiên

Là một khái niệm mới mẻ ở Việt Nam. Nền nông nghiệp nước ta từ lâu đã gắn liền với các hóa chất bảo vệ cây trồng khỏi dịch hại và sâu bệnh. Nông nghiệp tự nhiên còn được biết đến với cái tên “phương pháp Fukouka”, “canh tác tự nhiên”, hay ” nông nghiệp không tác động”. Các cách gọi này nói lên việc tránh sử dụng các tác động, các dụng cụ, công cụ vào hoạt động sản xuất nông nghiệp. Hạt giống được gieo trồng và phát triển một cách tự nhiên, được chọn lọc theo phương pháp của tự nhiên để cho ra được những sản phẩm có chất lượng cao nhất.

Nông nghiệp tự nhiên cũng được xem như là nông nghiệp sinh thái và có liên quan đến các khái niệm như canh tác màu mỡ, nông nghiệp hữu cơ,… Tuy khá giống nhau, nhưng nông nghiệp tự nhiên không giống như nông nghiệp hữu cơ.

Sự khác nhau giữa nông nghiệp tự nhiên và nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp vô cơ

Theo tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản, người ta phân biệt:

  • Nông nghiệp vô cơ, hay còn gọi là nông nghiệp thông thường, là phương pháp trồng trọt sử dụng phân bón hóa học và nông dược hóa học tổng hợp.
  • Nông nghiệp hữu cơ là phương pháp trồng trọt ở những nông trường được chỉ định, đã sử dụng phân bón hữu cơ với thời gian 3 năm trở lên, và không sử dụng nông dược, hoặc sử dụng trong số 31 loại nông dược được quy định bởi JAS (tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản).
  • Nông nghiệp tự nhiên là phương pháp trồng trọt mà hoàn toàn không sử dụng phân bón hay nông dược.

Nên chú ý rằng trong phương pháp “canh tác tự nhiên” hoàn toàn không sử dụng phân bón (kể cả phân bón hữu cơ).

Việc không sử dụng phân bón hữu cơ trong nông nghiệp tự nhiên có thể giải thích như sau: Chính phân bón là nguyên nhân dẫn đến rau quả, củ bị sâu, bệnh. Không quan trọng đó là phân hữu cơ hay hóa học, phân bón vô cơ. Chính phân bón mà con người sử dụng để can thiệp, tác động vào sự sinh trưởng của rau, củ là nguyên nhân phá vỡ quy luật của tự nhiên.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.