Nông sản Trung Quốc – Lời giải nào cho nông dân Việt Nam

nong-san-trung-quoc-loi-giai-nao-cho-nong-dan-viet-nam

Vào năm 2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định về biểu thuế nhập khẩu hàng hóa thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa Asean – Trung Quốc (ACFTA) giai đoạn 2016-2018, theo nghị định sẽ có hàng trăm mặt hàng từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam sẽ được hưởng thuế nhập khẩu 0% từ năm 2018 và các mặt hàng nhạy cảm cao sẽ được bỏ hoặc giảm thuế vào năm 2020.

Tại hội thảo bàn về việc Tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016 – 2020 được tổ chức tại Hà Nội, một chuyên gia kinh tế đã khẳng định: “Khi hàng nông sản của Trung Quốc hưởng thuế nhập khẩu 0% sẽ là sức ép cực lớn đối với ngành nông nghiệp Việt Nam”.

Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa Asean – Trung Quốc (ACFTA) giai đoạn 2016-2018, các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc được giảm thuế nhập khẩu từ 15% xuống còn 0% vào năm 2018 là rau củ quả, các, tôm, mực, ca cao, bột, thịt và phụ phẩm của thịt sau giết mổ.

Thông tin này khiến dư luận lo lắng bởi hiện tại ngành nông nghiệp nước nhà đang chịu nhiều tác động của thời tiết, thiên tai. Sản lượng giảm, người nông dân gặp nhiều khó khăn, hiệu quả cạnh tranh của nông sản kém. Trong tình hình đó việc mở cửa và xóa bỏ thuế quan đã và đang gây sức ép cực lớn đến ngành nông nghiệp nước nhà.

Một điều đáng quan tâm là trong những mặt hàng “0%” có rất nhiều sản phẩm của Trung Quốc có giá thấp hơn ở Việt Nam, trong số đó có rất nhiều mặt hàng nông sản, thịt… Do đó khi được hưởng thuế 0% các hàng nông sản Trung Quốc sẽ gây áp lực cực lớn và đè nặng lên đôi vai của người nông dân nước nhà.

Hơn nữa các mặt hàng nông sản của Trung Quốc tuy có giá rẻ nhưng chất lượng và ẩn chứa nhiều rủi ro về sức khỏe của người sử dụng vẫn là vấn đề đáng quan tâm của các nông sản nhập từ Trung Quốc.

Chia sẻ:
error0

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.